Vì sao Tuấn Anh, Hùng Dũng là bộ đôi hoàn hảo của HLV Park Hang Seo?

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 03/06/2020 07:01:41 +07:00
(VTC News) -

Sự bù trừ giữa Tuấn Anh và Hùng Dũng được thể hiện rõ ràng qua các con số, lý giải vì sao họ lại tạo thành cặp tiền vệ trung tâm ưng ý cho HLV Park Hang Seo.

Lần đầu tiên HLV Park Hang Seo xếp Tuấn Anh, Hùng Dũng chơi ở tuyến giữa đội tuyển Việt Nam là trận gặp Thái Lan ở King's Cup cách đây một năm. Sau đó, bộ đôi này đá cùng nhau thêm bốn trận vòng loại World Cup 2022, trong tổng số sáu trận đấu của đội tuyển. Chỉ có hai lần ông Park không dùng Tuấn Anh, Hùng Dũng cùng lúc trong đội hình là trận gặp Indonesia và Curacao.

Hai cầu thủ, một của Hoàng Anh Gia Lai, một của Hà Nội FC tạo thành cặp tiền vệ trung tâm ưng ý cho nhà cầm quân người Hàn Quốc. Ông ưu tiên sử dụng họ cho sơ đồ 3-4-3 hoặc làm cơ sở cho các phương án khác, ví dụ như việc tùy biến vai trò của Quang Hải.

Một mô hình thống kê do bộ phận phân tích dữ liệu của một CLB Việt Nam cung cấp gợi ý một trong những lý do Tuấn Anh, Hùng Dũng trở thành bộ đôi lý tưởng cho tuyến giữa của đội tuyển. Số liệu được thu thập từ các trận đấu trong màu áo CLB ở mùa giải V-League 2019.

Vì sao Tuấn Anh, Hùng Dũng là bộ đôi hoàn hảo của HLV Park Hang Seo? - 1

Biểu đồ so sánh Tuấn Anh, Hùng Dũng

Biểu đồ này có lẽ chưa đủ để thể hiện bộ kỹ năng của cá nhân cầu thủ nhưng cũng có thể giúp người đọc nhận ra phần nào phong cách chơi bóng và mức độ hiệu quả của họ khi thực hiện nhiệm vụ trên sân. 

Có thể thấy rằng Tuấn Anh ở HAGL và Hùng Dũng trong màu áo Hà Nội FC có những điểm bù trừ hoàn hảo cho nhau. Khi HLV Park Hang Seo sử dụng bộ đôi này ở đội tuyển Việt Nam, họ có thể bê nguyên xi phong cách đá ở CLB để tạo nên sự kết hợp hiệu quả.

Không giống như suy nghĩ mặc định của nhiều người, rằng Tuấn Anh thiên về tấn công còn Hùng Dũng lo nhiệm vụ phòng ngự, cách tận dụng của HLV Park Hang Seo gần như ngược lại. 

Các CĐV Hà Nội FC thừa biết Hùng Dũng không phải mẫu tiền vệ đánh chặn ở đội bóng Thủ đô và ông Park cũng bắt đầu tận dụng khả năng tấn công của cầu thủ này nhiều hơn ở vòng loại World Cup 2022. 

Vì sao Tuấn Anh, Hùng Dũng là bộ đôi hoàn hảo của HLV Park Hang Seo? - 2

Tuấn Anh truy cản Omar Abdulrahman trong trận gặp UAE trên sân Mỹ Đình.

Trong khi đó Tuấn Anh, với bộ chỉ số lệch về đi bóng, chuyền bóng, tắc bóng, cắt bóng và thu hồi bóng, mới là người phù hợp cho nhiệm vụ đánh chặn, thoát pressing và chuyển trạng thái giữa tấn công và phòng ngự. HLV Park Hang Seo cũng dùng Tuấn Anh như vậy, với ví dụ rõ ràng là việc tiền vệ HAGL bám sát Chanathip Songkrasin (Thái Lan) hay Omar Abdulrahman (UAE).

Vì sao Tuấn Anh, Hùng Dũng là bộ đôi hoàn hảo của HLV Park Hang Seo? - 3

Hùng Dũng, Tuấn Anh hợp sức ngăn cản Chanathip Songkrasin.

Trong biểu đồ trên, chỉ số duy nhất mà cả Tuấn Anh và Hùng Dũng đều thấp là chuyền dài. Ở đội tuyển Việt Nam, hai tiền vệ trung tâm cũng ít khi phải thực hiện những đường chuyền vượt tuyến, bởi đó là nhiệm vụ của các hậu vệ. Người hâm mộ biết rõ khả năng phất bóng của Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh tốt đến đâu, trong khi Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng cũng từng có những đường kiến tạo từ sân nhà.

Tiểu Cường
Bình luận
vtcnews.vn