Hé lộ lý do Văn Hậu phải chia tay SC Heerenveen

Bóng đá Việt NamThứ Hai, 13/07/2020 09:27:00 +07:00

Để Văn Hậu ở lại SC Heerenveen cần tốn trên dưới 20 tỷ đồng, và con số thậm chí có thể lớn hơn nếu muốn “mua đứt” anh như điều khoản hợp đồng đầu tiên.

Không lâu trước khi chính thức thông báo đưa Văn Hậu về nước, Hà Nội FC đã bắn đi thông điệp sẵn sàng hỗ trợ tài chính để SC Heerenveen trả lương cho anh, để Hậu có thể tiếp tục ở lại.

Tuy nhiên, điều kiện Hà Nội FC đặt ra là SC Heerenveen cần đảm bảo lộ trình phát triển chuyên môn của Văn Hậu. Với những người hiểu chuyện, đó không phải tín hiệu tích cực mà có thể xem như động thái chuẩn bị đón Văn Hậu trở về.

SC Heerenveen không thể đáp ứng 1 yêu cầu mà nếu nhìn thực tế mùa giải trước thì viễn cảnh ở mùa giải năm nay sẽ rất khó thay đổi: Văn Hậu chỉ được ra sân 4 phút cuối ở trận đấu thuộc cúp quốc gia, khi kết quả đã an bài. Thời gian còn lại, anh được đội bóng Hà Lan tạo điều kiện chơi ở giải dành cho các cầu thủ dự bị.

Hé lộ lý do Văn Hậu phải chia tay SC Heerenveen  - 1

Văn Hậu chỉ có 4 phút thi đấu ở Cup Quốc gia Hà Lan.

SC Heerenveen đã không đảm bảo cho Hậu 20% số trận đấu được ra sân (ở đội 1), cũng như cách Hà Nội FC sử dụng Bùi Tiến Dũng mùa trước. Không thể nói rằng Heerenveen chưa cho Văn Hậu một lộ trình phát triển về chuyên môn: anh có người dạy tiếng Anh riêng, ăn tập cùng đội bóng, thi đấu ở đội của các cầu thủ dự bị. Hãy nhớ, ở SC Heerenveen không chỉ Văn Hậu phải dự bị. Có chăng, nó chưa thỏa mãn được mong muốn của Hậu và Hà Nội FC, bởi vì anh chưa đạt tầm chuyên môn.

Lâu nay ta chỉ nhìn từ phía Việt Nam chứ thấy ít người đặt câu hỏi chiều ngược lại: SC Heerenveen được gì khi mượn Văn Hậu? Không ai bỏ 10 đồng để trả cho 1 món hàng chỉ có giá trị 2 đồng nên ắt là nếu có một câu chuyện như vậy, đằng sau nó phải là những cái khác.

Giá trị (về chuyên môn) của Văn Hậu với SC Heerenveen thì đã rõ rồi, khi nhìn cách đội bóng Hà Lan sử dụng anh như đã nói ở trên.

Thực tế là chuyện xoay xở tiền nong cho Văn Hậu kéo dài tới tận tháng 5, tháng 6 vừa qua nhưng không thành. Để Hậu ở lại SC Heerenveen cần tốn trên dưới 20 tỷ đồng, và con số thậm chí có thể lớn hơn nếu muốn “mua đứt” anh như điều khoản hợp đồng đầu tiên. Tiền không trực tiếp chi cho Văn Hậu mà sẽ được sử dụng tài trợ cho SC Heerenveen để đổi lại việc đội bóng Hà Lan trả lương cao cho Hậu, để anh tiếp tục tập luyện.

Văn Hậu đang ở tuổi tích luỹ và không được thi đấu là một vấn đề, đấy là chuyện Hà Nội FC phải lo. Cái lo nữa là tình hình hiện tại khi chấn thương nhiều, đội đang thủng lực lượng.

COVID-19 ảnh hưởng tới tài chính các doanh nghiệp. Cộng hưởng lại nên việc lo cho Hậu ở lại Heerenveen càng khó khăn. Hậu được chờ đợi sẽ kịp trở về từ giai đoạn 2 LS V-League 2020 để giúp cho đội bóng của bầu Hiển giảm bớt cơn khủng hoảng về lực lượng.

Tâng bốc quá khi Hậu đi chắc chắn là không tốt nhưng dè bỉu khi về lại càng không phải. Nỗ lực 1 năm ở SC Heerenveen là rất đáng ghi nhận, và giấc mơ châu Âu hoàn toàn chính đáng. HLV Park Hang Seo đã từng đùng đùng nổi giận khi Văn Hậu đột ngột xin sang Hà Lan chỉ ít ngày trước trận đấu của đội tuyển Việt Nam với Thái Lan tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Một trận đấu có tính chất vô cùng quan trọng, với đối thủ không đội trời chung và hãy tưởng tượng, ông Park sẽ phải xáo trộn kế hoạch nhân sự khi mọi thứ đã gần hoàn tất! Có thể gọi đó là sự nhân nhượng, hoặc cả hy sinh của ông Park trước khát vọng được thử sức ở chân trời mới của một cầu thủ trẻ mới 20 tuổi.

Một năm ở SC Heerenveen chắc chắn cũng không phí hoài với Văn Hậu. Đó là một trải nghiệm tốt với một cầu thủ trẻ, cả về chuyên môn cũng như kỹ năng sống. Không ai có thể chê trách một người khi họ đã nỗ lực hết khả năng của mình. Văn Hậu, Hà Nội FC và cả bóng đá Việt Nam cũng có thể “định vị” được chính xác hơn thực lực của mình để có những bước đi hợp lý trong tương lai.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtcnews.vn