Tuyên bố đầu tiên của Triều Tiên sau khi bị Mỹ liệt vào danh sách tài trợ khủng bố

Thế giớiThứ Năm, 23/11/2017 07:35:00 +07:00

Triều Tiên đánh giá việc đưa Bình Nhưỡng vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ là hành động khiêu khích và nhấn mạnh các lệnh trừng phạt sẽ không thể ngăn nổi chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á.

"Quân đội và nhân dân Triều Tiên giận dữ với những người dám đặt tên đất nước thiêng liêng vào danh sách khủng bố tồi tệ này", hãng thông tấn KCNA hôm 22/11 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cho rằng Washington đang cố hành xử như một trọng tài quốc tế về khủng bố, hành động mà họ cho là một sự vô lý và sự nhạo báng tới hòa bình và an ninh thế giới.

9df80ef263579e84915574fe102df73a

Triều Tiên gọi hành động của Tổng thống Trump là động thái khiêu khích. (Ảnh: AP) 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 thông báo đưa Triều Tiên quay trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố, đồng thời cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ sớm thông báo về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.

Nhưng trong tuyên bố mới đây, Bình Nhưỡng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục xây dựng lực lượng hạt nhân trong bối cảnh Washington lặp đi lặp lại các lệnh trừng phạt và những lời đe dọa. 

"Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là biện pháp ngăn chặn để bảo vệ chủ quyền. Chừng nào Mỹ còn tiếp tục chính sách thù địch chống lại Triều Tiên, chúng tôi vẫn sẽ tăng cường các biện pháp ngăn chặn này", tờ KCNA nhấn mạnh.

Video: Anh chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột với Triều Tiên

Triều Tiên từng bị Mỹ liệt vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố vào năm 1987 khi lực lượng quân đội nước này đặt bom máy bay của Hàn Quốc khiến 115 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, tới năm 2008, cựu Tổng thống George W. Bush đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách để tạo điều kiện của quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Với quyết định mới đây của Tổng thống Trump, giới quan sát nhận định nó sẽ là gánh nặng lớn mà Triều Tiên phải chịu khi các nguồn viện trợ và xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đồng thời, nó có thể sẽ phá hỏng những nỗ lực ngoại giao mà Washington vẫn đang theo đuổi.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn