Từ người học thức cao trở thành sát thủ giết người giấu xác trong bê tông

Bản tin 113Thứ Bảy, 27/06/2020 08:24:16 +07:00

Là những người có trình độ học vấn cao nhưng do tu luyện giáo phái mù quáng, nhóm phụ nữ đã gây ra vụ giết người giấu xác trong bê tông.

Tu luyện giáo phái “tự chế”

TAND tỉnh Bình Dương vừa kết thúc phiên tòa xét xử nhóm bị cáo gây ra vụ án giết người giấu xác trong bê tông ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng vào tháng 5/2019.

Các bị cáo trong vụ án này là Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, ngụ Tiền Giang), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà), bị truy tố với các tội danh “giết người”, “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.

Từ người học thức cao trở thành sát thủ giết người giấu xác trong bê tông - 1

Phạm Thị Thiên Hà, chủ mưu của vụ án

Trong số này, Hà đóng vai trò là trưởng nhóm, điều hành quá trình tu luyện của các thành viên, cũng là người trực tiếp sát hại nạn nhân.

Hà khai trước đây từng tham gia một giáo phái và tu luyện bộ môn này trong một thời gian dài. Bản thân Hà cũng là một người có học vấn cao, từng là du học sinh rồi làm thông dịch viên tiếng Nhật. Đến năm 2016, Hà về Việt Nam vừa làm thông dịch vừa mở cửa hàng đồ ăn uống tại TP.HCM.

Được khoảng 2 năm, Hà bất ngờ từ bỏ công việc này, sống ở nhiều nơi để tu luyện giáo phái, thu nạp thêm thành viên tham gia.

Trả lời trước tòa, Hà cho biết ban đầu tu luyện theo phương pháp có sẵn của giáo phái, nhưng sau đó Hà lên mạng tìm nhiều tài liệu khác nhau rồi tự nghĩ ra phương pháp tu luyện của riêng mình, buộc các thành viên phải tuân theo.

Trong các phương pháp do Hà nghĩ ra, có việc các thành viên phải nhịn ăn 14 ngày (gọi là tịnh cốc) để “vượt qua giới hạn bản thân”.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc hai thành viên không chịu nổi cách thức tu luyện, sau đó bị sát hại.

Trong hai ngày xét xử, HĐXX tập trung làm rõ quá trình giết người của các bị cáo. Trong khi Hà thừa nhận là người trực tiếp sát hại các nạn nhân thì các bị cáo Huyên, Thảo và Hoa lần lượt phủ nhận hành vi giết người, dù trước đó đã thừa nhận tại cơ quan điều tra.

Với những lí lẽ để chối tội của các bị cáo, HĐXX và Viện KSND lập tức phản bác vì quá trình điều tra các bị cáo được lấy lời khai riêng, không được gặp nhau nhưng lời khai lại trùng khớp nhau.

 Đề nghị mức án tử hình

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương cho rằng hành vi của các bị cáo là tàn ác, gây nguy hiểm cho xã hội, đủ cơ sở cấu thành tội giết người.

Việc hoạt động tu luyện của nhóm này là trái với quy định của luật pháp, trái thuần phong mỹ tục, hành vi trên thể hiện sự cuồng tín, mù quáng dẫn đến hành động giết người rất tàn ác.

Từ người học thức cao trở thành sát thủ giết người giấu xác trong bê tông - 2

Các bị cáo trong vụ án giết người giấu xác trong thùng bê tông

Từ đó, vị đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Thị Thiên Hà mức án tử hình với tội danh giết người.

Bị cáo Thảo đóng vai trò đồng phạm, là người đi mua đồ để sát hại anh Thành, biết rõ quá trình phạm tội của các bị cáo nên bị đề nghị từ 22 - 23 năm tù với hai tội danh giết người và che giấu tội phạm.

Đối với Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo này cầm dây siết cổ Thành, có vai trò đòng phạm thứ ba sau bị cáo Thảo, Viện KSND đề nghị từ 19 - 21 năm tù với hai tội giết người và không tố giác tội phạm.

Với Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà), Viện KSND xác định có vai trò nguy hiểm ít hơn các bị cáo còn lại. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo này cũng rất nguy hiểm cho xã hội. Do đó, Viện KSND đề nghị mức án 13 - 15 năm tù tội giết người và không tố giác tội phạm.

Sau phiên xét xử, HĐXX thông báo sẽ nghị để xem xét các tình tiết. Dự kiến, ngày 3/7 tòa sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Video: Nữ chủ mưu vụ giết người giấu xác trong bê tông bị đề nghị án tử hình

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn