Trung Quốc trừng phạt 11 quan chức Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/08/2020 16:37:08 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 10/8 ra quyết định trừng phạt 2 Thượng nghị sĩ Ted Cruz, Marco Rubio và 9 quan chức Mỹ khác, đáp trả việc Washington trừng phạt quan chức Hong Kong.

Tại cuộc họp báo hôm 10/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc vừa áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào 11 quan chức Mỹ, nhằm đáp trả việc Washington trừng phạt Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cùng 10 quan chức đặc khu và Trung Quốc đại lục.

Trong danh sách quan chức Mỹ bị Bắc Kinh trừng phạt có 2 Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio, Giám đốc tổ chức Giám sát Nhân quyền Kenneth Roth và Michael Abramowitz, Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Freedom House.

Trung Quốc trừng phạt 11 quan chức Mỹ  - 1

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nằm trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Hong Kong và đại lục đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Bắc Kinh tháng trước cũng công bố trừng phạt 2 thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio và các quan chức Mỹ khác sau khi Washington trừng phạt quan chức Trung Quốc vì cáo buộc "phân biệt đối xử" với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Hôm 7/8, Mỹ áp lệnh trừng phạt trưởng đặc khu Carrie Lam cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc đại lục vì "làm suy yếu quyền tự trị" của đặc khu.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản tại Mỹ và lợi ích liên quan của các quan chức có tên trong danh sách hoặc các tổ chức do họ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, từ 50% trở lên, bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn