Mỹ trừng phạt Trưởng đặc khu Hong Kong vì 'làm suy yếu quyền tự trị'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/08/2020 23:21:00 +07:00

Mỹ hôm 7/8 công bố các lệnh trừng phạt với Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và loạt quan chức khác của thành phố này cũng như ở đại lục.

Bộ Tài chính Mỹ trong tuyên bố đưa ra hôm 7/8 khẳng định bà Lam cùng 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc khác bị trừng phạt vì vai trò trong việc “làm suy yếu các quyền tự trị tại đặc khu”.

Trong danh sách các quan chức bị trừng phạt có Cảnh sát trưởng Hong Kong Chris Tang, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu, người đứng đầu cơ quan tư pháp đặc khu Teresa Cheng, Chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Xia Baolong.

Mỹ trừng phạt Trưởng đặc khu Hong Kong vì 'làm suy yếu quyền tự trị' - 1

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam trong buổi họp báo, tháng 12/2019. 

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

"Mỹ sẽ đứng về phía người dân Hong Kong và sẽ sử dụng các công cụ và quyền lực của mình nhắm vào những người đang phá hoại sự tự trị của vùng lãnh thổ này", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh trong thông báo.

Động thái mới đây của Mỹ là bước đi mới nhất của chính quyền Trump trong việc đáp trả Trung Quốc liên quan tới việc Bắc Kinh áp đặt luật An ninh quốc gia mới với Hong Kong.

Hồi đầu tháng 7, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bắt đầu tiến trình hủy bỏ các ưu đãi đặc biệt về thương mại dành cho Hong Kong. Quốc hội Mỹ sau đó cũng vào cuộc bằng các dự luật yêu cầu chính quyền trừng phạt các cá nhân làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong.

Trước đó, Mỹ trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc và binh đoàn sản xuất Tân Cương với cáo buộc "vi phạm nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ".

Bắc Kinh trong khi đó chỉ trích các động thái của Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong cũng nhiều lần khẳng định luật an ninh chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ, trong khi quyền lợi và tự do của dân đặc khu cùng lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn