Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ sau khi tàu chiến USS Lassen đến Biển Đông

Thế giớiThứ Tư, 28/10/2015 09:47:00 +07:00

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui đã triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Max Baucus để phản đối việc Mỹ điều tàu chiến đến tuần tra trên Biển Đông.

(VTC News) - Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Max Baucus để phản đối việc Mỹ điều tàu chiến tuần tra ở Biển Đông.

Tân Hoa Xã loan báo Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Zhang Yesui đã triệu đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Max Baucus để phản đối việc Mỹ điều tàu chiến USS Lassen áp sát khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền
Tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền 
Ông Zhang Yesui bày tỏ "sự bất mãn mạnh mẽ", cho rằng hành động của Mỹ “đe dọa chủ quyền và các lợi ích an ninh” của Trung Quốc và là sự khiêu khích nghiêm trọng, theo Tân Hoa xã.
Ông Zhang cho biết Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ cái gọi là "chủ quyền và lợi ích hợp pháp". Tin của Tân Hoa Xã nói Bắc Kinh sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để phản đối hành động khiêu khích có chủ ý từ bất kỳ nước nào.
Trước đó, Hải quân Mỹ đã thông báo tàu khu trục USS Lassen sẽ đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông và việc này đã diễn ra thuận lợi ‘không gặp bất cứ trở ngại nào’.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi Washington nên có giao thiệp ngoại giao với nước này để ‘bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải, hàng không’ ở Biển Đông.
Trong động thái được cho là ‘mềm mỏng’ hiếm thấy, bài viết của Hoàn Cầu thời báo kêu gọi “Mỹ nên có sự giao thiệp ngoại giao với Trung Quốc” để duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
Biện hộ cho hành động cải tạo đảo, đá một cách phi pháp, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, bài viết nói các điểm đảo nhân tạo này “không nhằm đối phó, uy hiếp nước nào”.
Trích dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoàn Cầu thời báo nói Bắc Kinh “cực lực phản đối bất cứ hành động nào xâm phạm quyền chủ quyền, quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Minh Lý (Theo Xinhua)
Bình luận
vtcnews.vn