Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ vì đạo luật đối xử đặc biệt với Hong Kong

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/07/2020 11:24:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump ký đạo luật chấm dứt đối xử đặc biệt với Hong Kong.

Trung Quốc hôm thứ Tư (15/7) tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với các cá nhân và thực thể của Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ hành động mới nhất của Mỹ và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Ông Trump trước đó khẳng định đạo luật chấm dứt đối xử đặc biệt với Hong Kong sẽ khiến Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động hung hăng của mình đối với đặc khu này, và "Hong Kong sẽ được đối xử giống như Trung Quốc đại lục", ông nói.

Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ vì đạo luật đối xử đặc biệt với Hong Kong - 1

Trung Quốc nói sẽ trừng phạt trả đũa Mỹ vì luật Hong Kong mới. (Ảnh minh họa)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/5 cho biết Washington sẽ bắt đầu loại bỏ một số ưu đãi đang áp dụng cho Hong Kong, nhằm đáp trả việc Trung Quốc thông qua luật an ninh cho đặc khu hành chính này.

Ông Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đổ lỗi cho Trung Quốc về sự lây lan của đại dịch COVID-19 - điều mà Trung Quốc phủ nhận, và đã chỉ trích việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh Hong Kong.

Hôm 13/7, ông Pompeo đã chỉ trích gay gắt hành động "bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng Bắc Kinh đã không đưa ra một cơ sở pháp lý nào cho tham vọng của họ ở đó và lên án mạnh mẽ hành vi bắt nạt các nước láng giềng.

"Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình”, ông Pompeo nói.

Phương Anh(Nguồn: Global News)
Bình luận
vtcnews.vn