Trung Quốc nói trinh sát cơ Mỹ giả dạng máy bay Malaysia, Washington phản pháo

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/09/2020 09:24:12 +07:00
(VTC News) -

Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ phản đối dùng thuật ngữ "giả dạng" mà Trung Quốc đưa ra khi nói về hoạt động của máy bay Mỹ gần đảo Hải Nam hôm 8/9.

"Chúng tôi tuân thủ các quy tắc quốc tế về không phận và chúng tôi tuân thủ quy tắc vào ngày hôm đó", Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ nói trong hội thảo của Hiệp hội Không quân Mỹ hôm 18/9.

Theo thông tin được đăng trên Twitter của Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh tuần trước, máy bay trinh sát RC-135W của không quân Mỹ có thể đã “giả dạng” máy bay Malaysia để làm nhiệm vụ trên Biển Đông.

Trung Quốc nói trinh sát cơ Mỹ giả dạng máy bay Malaysia, Washington phản pháo - 1

Một chiếc RC-135W của không quân Mỹ. (Ảnh: CCO)

Cụ thể, SCSPI cho biết chiếc RC-135W khởi hành từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản hôm 8/9. Sau khi giả dạnh máy bay Malaysia, RC-135W bay tới tuần tra vùng biển quốc tế nằm giữa đảo Hải Nam (Trung Quốc) và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong tuyên bố mới đây, ông Wilsbach không đề cập hay phủ nhận cáo buộc trên. 

Theo SCSPI, một chiếc RC-135W khác cũng có hành động tương tự hôm 7/9. Máy bay này được cho là đã phát đi một mã định danh của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) khi tuần tra trên Biển Đông, nhưng ngừng sử dụng mã này khi bay về căn cứ. 

Mã định danh là mã đăng ký của máy bay dân dụng với ICAO do Liên Hợp Quốc quy định và hiếm khi được thay đổi. Mã này được dùng để xác định máy bay trên bầu trời là loại gì và ở đâu để trạm không lưu mặt đất có thể kiểm soát.  

Theo Sputnik, trinh sát cơ Mỹ thường xuyên dùng mã định danh giả trong các nhiệm vụ ở các khu vực gần Venezuela, Iran…

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn