Trung Quốc nói Mỹ mất trí, 'chim sẻ sao hiểu được tham vọng của thiên nga'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/07/2020 23:11:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/7 nói các quan chức Mỹ đã "mất trí và phát điên" khi giải quyết các vấn đề với Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh lên cao trong năm nay. Mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cáo buộc Bắc Kinh cố gắng sử dụng các chiến lược kinh tế tham vọng để thay thế Washington trên trường quốc tế và lan tỏa tư tưởng chính trị ra toàn thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói ông Barr và các quan chức Mỹ khác đã cố gắng chỉ trích Trung Quốc để tránh né các vấn đề chính trị trong nước. “Những người này, vì lợi ích cá nhân và chính trị, không chần chừ mà muốn điều khiển dư luận trong nước… đến mức mất trí và phát điên”, bà Hoa nói.

Trung Quốc nói Mỹ mất trí, 'chim sẻ sao hiểu được tham vọng của thiên nga' - 1

Bà Hoa Xuân Oánh. (Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ và hy vọng Washington có thể “lý trí trở lại” trong chính sách với Trung Quốc.

“Chim sẻ làm sao hiểu được tham vọng của thiên nga”, bà Hoa phát biểu. "Đây là sự đánh giá sai lầm và hiểu lầm nghiêm trọng đối với ý định chiến lược của Trung Quốc."

Bắc Kinh hôm 15/7 triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản đối Đạo luật tự chủ Hong Kong được Tổng thống Trump ký ban hành trước đó.

Tổng thống Trump hôm 14/7 thông báo chấm dứt các ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ ký ban hành Đạo luật Tự chủ Hong Kong, cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong được cho là xâm phạm quyền tự trị của thành phố, đồng thời trừng phạt cả những ngân hàng thực hiện những giao dịch quan trọng với họ.

Quan hệ Trung - Mỹ đang ngày càng trở nên căng thẳng trên hàng loạt vấn đề, từ nguồn gốc dịch COVID-19, vấn đề Tân Cương, Tây Tạng, đến yêu sách chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông của Trung Quốc, Luật an ninh Hong Kong và các vấn đề kinh tế. 

Phương Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn