Trump nhận đề cử Tổng thống: Dân Mỹ phải cứu 'giấc mơ Mỹ'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 10:36:38 +07:00
(VTC News) -

Nhận đề cử Tổng thống, ông Donald Trump gọi đối thủ Joe Biden là "kẻ hủy diệt sự vĩ đại của nước Mỹ", kêu gọi người dân đi bầu cử để cứu giấc mơ Mỹ.

"Tôi tự hào chấp nhận đề cử ứng viên tổng thống Mỹ", ông Trump nói ngày sau khi bắt đầu bài phát biểu. 

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định cảm thấy vinh dự vì sự ủng hộ, tự hào về những tiến bộ phi thường mà ông và người dân Mỹ đạt được suốt 4 năm qua và tràn đầy niềm tin vào tương lai tươi sáng mà ông sẽ xây dựng cho nước Mỹ trong 4 năm tới. 

Giống như dự đoán trước đó, trong bài phát biểu tiếp nhận đề cử, ông Trump công kích gay gắt đối thủ Joe Biden, khẳng định đảng Dân chủ sẽ không thể cải thiện đất nước nếu có ý định chỉ trích nó. Ông cũng nhấn mạnh đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước. 

"Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu chúng ta có cứu được giấc mơ Mỹ hay không", ông nói. 

Trump nhận đề cử Tổng thống: Dân Mỹ phải cứu 'giấc mơ Mỹ' - 1

Tổng thống Donald Trump nhận đề cử ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hoà.

Vị Tổng thống đương nhiệm gọi ông Biden là "kẻ hủy diệt sự vĩ đại của nước Mỹ", chỉ trích đối thủ chống lại lợi ích của người lao động trong khi khẳng định ông vẫn giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

"Tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, Joe Biden và đảng của ông ta nhiều lần công kích nước Mỹ là vùng đất của sự bất công về chủng tộc, kinh tế và xã hội. Vì vậy, tối nay, tôi hỏi bạn một câu rất đơn giản: Làm thế nào Đảng Dân chủ có thể yêu cầu lãnh đạo đất nước của chúng ta khi họ giành quá nhiều thời gian xé nát đất nước của chúng ta? 

Theo quan điểm lạc hậu, họ không coi nước Mỹ là quốc gia tự do, công bằng và đặc biệt nhất trên trái đất. Thay vào đó, là một quốc gia xấu xa", ông nói. 

Trump nhận đề cử Tổng thống: Dân Mỹ phải cứu 'giấc mơ Mỹ' - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Nối tiếp bài phát biểu, ông nhắc tới đại dịch COVID-19, mô tả nó như một kẻ thù mạnh mẽ và vô hình, nhưng cam kết chính phủ sẽ đương đầu với thách thức và sản xuất vaccine trước cuối năm 2020.

"Chúng tôi sẽ sản xuất vaccine trước cuối năm nay hoặc thậm chí có thể sớm hơn! Chúng ta sẽ đánh bại virus, chấm dứt đại dịch và trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông nhấn mạnh. 

Ca ngợi các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch, ông Trump chỉ ra rằng cách tiếp cận của ông Biden với đại dịch khiến nước Mỹ trở nên tồi tệ hơn, khiến nhiều người chết hơn. 

"Thay vì tuân theo khoa học, Joe Biden muốn đóng cửa để gây thêm đau đớn trên toàn bộ đất nước. Quyết định đóng cửa của ông ta sẽ gây ra những tổn hại không thể tưởng tượng và lâu dài đối với trẻ em, gia đình và công dân của đất nước chúng ta", ông Trump nói.

Trong khi công kích đối thủ, ông nhấn vào các thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ của mình như việc rút khỏi các thỏa thuận mà ông tin là không công bằng với Mỹ, tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, rút khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cùng các chính sách nhập cư mạnh tay. 

Trump nhận đề cử Tổng thống: Dân Mỹ phải cứu 'giấc mơ Mỹ' - 3

Tổng thống Trump và vợ tại ngày cuối của Đại hội đảng Cộng hòa toàn quốc. 

Bài phát biểu của ông Trump diễn ra vào đêm cuối cùng của Đại hội đảng Cộng hòa toàn quốc (RNC). Nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu trong cả 4 đêm của RNC. Điều này phá vỡ truyền thống hạn chế ứng viên Tổng thống của một đảng chỉ có 1 bài phát biểu tiếp nhận đề cử vào đêm cuối cùng của đại hội Đảng.

Sau khi Tổng thống Donald Trump nhận đề cử của đảng Cộng hòa cho vị trí ứng viên tổng thống từ Nhà Trắng, Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa kết thúc và mùa vận động tranh cử chính thức bắt đầu.

Tuần trước, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã chính thức được đề cử làm đại diện cho đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Trump đang theo khá sát ông Biden ở một số bang quan trọng như Michigan và Florida.   

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn