Lo ngại bỏ phiếu qua thư, ông Trump cảnh báo về kết quả bầu cử tổng thống

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 22/08/2020 11:31:35 +07:00
(VTC News) -

Trước những lo ngại việc bỏ phiếu qua thư, ông Trump cảnh báo kết quả cuộc bầu cử tháng 11 sẽ phải mất nhiều thời gian để xác định, thậm chí là không bao giờ.

"Bạn có thể sẽ không biết kết thúc cuộc bầu cử này. Theo tôi, nó có thể đến trong vài tuần, vài tháng thậm chí là không bao giờ kết thúc", ông Trump nói trước Hội đồng Chính sách Quốc gia Mỹ hôm 21/8. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại kịch bản nếu Tổng thống hay Phó tổng thống Mỹ không được chọn ra trước ngày 20/1/2021, cũng là thời điiểm ông kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của mình, khi đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ trở thành người đứng đầu Nhà Trắng.

Lo ngại bỏ phiếu qua thư, ông Trump cảnh báo về kết quả bầu cử tổng thống - 1

Tổng thống Trump nhiều lần phản đối hình thức bỏ phiếu qua thư. (Ảnh: CNN)

"Giờ tôi không biết nó là lý thuyết hay thực tế, nhưng tôi phải nói rằng điều này không tốt chút nào", ông Trump khẳng định. Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra không lâu sau khi Công ty Dịch vụ bưu chính Mỹ (USPS) cảnh báo cho 46 bang và khu vực Columbia việc việc hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tháng 11 có thể sẽ không kịp kiểm đếm.

Do đại dịch COVID-19, một lượng lớn cử tri Mỹ dự kiến bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới. 

Theo AFP, viễn cảnh về việc kiểm đếm chậm 50 triệu phiếu bầu qua thư làm dấy lên lo ngại về những thách thức pháp lý có thể làm trì hoãn kết quả cuộc bầu cử năm nay. 

Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc đảng Dân chủ thúc đẩy bỏ phiếu qua thư để thao túng kết quả. 

"Chúng tôi không chuẩn bị cho điều này, 51 triệu phiếu bầu. Nó sẽ tạo ra một sự lúng túng lớn. Đây là một vấn đề nghiêm trọng với nền dân chủ", ông khẳng định. 

Hồi giữa tuần, một quan chức hàng đầu của Mỹ về an ninh bầu cử cho biết, lo lắng lớn nhất của ông là sự can thiệp từ bên ngoài vào việc kiểm phiếu có khả năng xảy ra sau ngày bầu cử 3/11. 

Theo đó, Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ chỉ ra Nga, Trung Quốc và một vài nước là mối lo ngại hiện nay khi các nước này có thể sử dụng các cuộc tấn công bằng mã độc hoặc tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng chịu trách nhiệm phân phối, kiểm đếm và chuyển các phiếu bầu. 

"Chúng tôi cần chuẩn bị kịch bản cuộc bầu cử sẽ không được quyết định vào ngày 3/11... Tôi lo lắng về viễn cảnh can thiệp sẽ xảy ra vào ngày 3 - 4/11 và suốt tháng 11", ông này nói.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn