Triệt phá băng nhóm bảo kê chợ Bình Điền do cháu của Châu Phát Lai Em cầm đầu

An ninh hình sựChủ Nhật, 30/04/2023 10:29:46 +07:00
(VTC News) -

Công an TP.HCM triệt phá băng nhóm cưỡng đoạt tài sản chợ đầu mối Bình Điền - là giang hồ cộm cán có mối quan hệ ruột thịt với Châu Phát Lai Em - đàn em Năm Cam.

Ngày 30/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, vừa triệt phá băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen do Châu Phát Ti (40 tuổi), Châu Phát Tuấn (35 tuổi) và Châu Phát Hùng (31 tuổi) cầm đầu.

Theo Công an TP.HCM, 3 người này có quan hệ là em ruột, cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em, đàn em của Năm “Cam”, đã bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003.

Chủ mưu, cầm đầu trong băng nhóm tội phạm này đều là những đối tượng giang hồ cộm cán, nhiều tiền án về các tội giết người, cướp tài sản; thu nhận nhiều đàn em là các thanh niên bất hảo để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tài khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Triệt phá băng nhóm bảo kê chợ Bình Điền do cháu của Châu Phát Lai Em cầm đầu - 1

Bị can Châu Phát Hùng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn, liên tục cùng đàn em đến nơi kinh doanh tại chợ để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ.

Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho nhóm của băng nhóm tội phạm của Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an.

Xét thấy băng nhóm tội phạm này hoạt động có tổ chức với thành phần gồm nhiều đối tượng hình sự cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc tại chợ đầu mối Bình Điền, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã báo cáo Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi phạm tội của nhóm chủ mưu, cầm đầu.

Các cán bộ, chiến sĩ tham gia chuyên án chia thành nhiều mũi đến gặp các tiểu thương khu vực chợ Bình Điền thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan. Tuy nhiên, nhiều bị hại sợ hãi không dám kể lại sự thật. Trinh sát, điều tra viên phải vận động thuyết phục người dân mới mạnh dạn tố cáo băng nhóm này.

Sau thời gian thu thập các tài liệu, chứng cứ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 8 và Trung đoàn CSCĐ Công an TP.HCM triển khai kế hoạch phá án, bắt giữ Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định băng nhóm tội phạm này đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền với số tiền chiếm đoạt mỗi vụ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Triệt phá băng nhóm bảo kê chợ Bình Điền do cháu của Châu Phát Lai Em cầm đầu - 2

Bị can Châu Phát Tuấn. (Ảnh Công an cung cấp)

Ngày 26/4, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Các quyết định và lệnh nêu trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Để mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các nghi phạm có liên quan băng nhóm cưỡng đoạt tài sản do Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng cầm đầu, Công an TP.HCM kêu gọi nạn nhân bị nhóm tội phạm này gây tổn hại cho sức khỏe hoặc cưỡng đoạt tài sản, liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự, địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 hoặc liên hệ điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh qua số điện thoại 097.603.0303 để trình báo và được hỗ trợ.

Công an TP.HCM cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục xác minh các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn trọng điểm như bến xe, chợ đầu mối trên địa bàn để đấu tranh triệt phá.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn