Trận chiến chống dịch Covid-19 toàn cầu: Sáng bừng lạc quan từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 19/03/2020 07:19:00 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh những thông tin tiêu cực ở Tây Ban Nha hay Italy, cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn cầu đang ghi nhận rất nhiều tín hiệu khả quan.

Các "ổ dịch cũ"

Liên tiếp 2 trong ngày 16-17/3, Trung Quốc đại lục chỉ ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 mới “nội địa” tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Trong hơn 1 tuần qua, số bệnh nhân nhiễm bệnh mới tại quốc gia tỷ dân luôn dưới 20 trường hợp. 

"Ngày 18/2, số bệnh nhân nằm viện ở Vũ Hán là hơn 28.000 người, tổng số ca bệnh nặng là hơn 9.000 người. Khi đó, tỷ lệ khỏi bệnh chỉ có 9,9%. Hôm nay, số bệnh nhân nằm viện còn hơn 8.200 người, bệnh nhân nặng và nguy kịch hơn 2.800 người, tỷ lệ chữa khỏi đã đạt tới 75,3%. Do vậy, có thể nói, hiện chúng ta đã bước vào giai đoạn về đích", Tiêu Nhã Huy, quan chức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc nói trong cuộc phỏng vấn hôm 16/3. 

Trận chiến chống dịch Covid-19 toàn cầu: Sáng bừng lạc quan từ Trung Quốc, Hàn Quốc - 1

Bác sỹ ngả lưng tại một bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán trước đêm đóng cửa. (Ảnh: Giải Phương Nhật báo)

Một chuyên gia y tế của Trung Quốc dự đoán Vũ Hán có thể sẽ không còn ca nhiễm mới nào vào cuối tháng 3 này. 

Ở Hàn Quốc - "ổ dịch" nổi lên hồi cuối tháng 2 với hàng nghìn ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày, số bệnh nhân được xác nhận mắc Covid-19 trong 4 ngày gần đây đều ở mức dưới 100 ca. 

Hàn Quốc từng là ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc đại lục. Nhưng với các biện pháp chống dịch hiệu quả như chủ động xét nghiệm hàng trăm nghìn trường hợp, tích cực truy dấu các ca nghi nhiễm, xứ kim chi giờ trở thành hình mẫu để về dập dịch cho nhiều quốc gia trên thế giới. 

Hàn Quốc hiện ghi nhận 8.413 ca mắc Covid-19, nhưng 1.540 bệnh nhân đã hồi phục và chỉ còn 59 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Nhiều khu vực ở Italy cũng đang đẩy mạnh công tác xét nghiệm, cách ly với các bệnh nhân thay vì lơ là trong các khâu này trước đó. 

Video: Mỹ thử vaccine chống virus corona trên người

Nghiên cứu, điều chế vaccine

Hôm 16/3, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) của Bỉ cho biết họ vừa phát hiện ra một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu tới từ Flemish  tin rằng đây là bước tiến quan trọng trong việc phát triển vaccine phòng dịch. 

Trước đó 2 ngày, nhóm nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) cũng khẳng định đã tìm ra các kháng thể có thể trung hòa COVID-19 và vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào chủ.

Trận chiến chống dịch Covid-19 toàn cầu: Sáng bừng lạc quan từ Trung Quốc, Hàn Quốc - 2

Công tác nghiên cứu và điều chế vaccine đang có các dấu hiệu tích cực. (Ảnh: Reuters)

 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, các nhà khoa học tới Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty tại Australia nói họ đã nhận diện được cơ chế hệ thống miễn dịch chống lại chủng virus corona mới. 

Tại Ấn Độ, các bác sỹ tại nước này chữa khỏi bệnh cho 3 bệnh nhân mắc Covid-19 bằng thuốc điều trị HIV. 

Một loại thuốc chống virus corona của Cuba có tên Interferon Alfa 2B mới đây cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Về vaccine, hãng dược phẩm sinh học tư nhân CureVac của Đức cho biết tới tháng 6 hoặc tháng 7 tới, họ sẽ có được vaccine thử nghiệm và sau đó sẽ xin cấp phép để thử nghiệm trên người. 

Mỹ hôm 16/3 cũng bắt đầu thử nghiệm vaccine trên các tình nguyện viên đầu tiên. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cho biết, việc điều chế vaccine thử nghiệm trong thời gian kỷ lục là bước đầu tiên quan trọng trong nỗ lực tìm ra giải pháp cho dịch Covid-19 hiện nay.

Các ca hồi phục

Bệnh nhân mắc Covid-19 nhỏ tuổi nhất thế giới ở Anh hiện được xác nhận là không còn nguy hiểm. 

Trận chiến chống dịch Covid-19 toàn cầu: Sáng bừng lạc quan từ Trung Quốc, Hàn Quốc - 3

Cụ bà 98 tuổi mắc Covid-19 trong ngày xuất viện. (Ảnh: Reuters)

Ở Vũ Hán, cụ bà Trương Nghiễm Phân, 103 tuổi trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất được chữa khỏi. Truyền thông Trung Quốc trước đó cũng đưa tin về trường hợp cụ bà 98 tuổi nhiễm bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch nhưng vẫn kiên cường chống lại bệnh tật và ra viện trong sự vui mừng của các y bác sỹ tại bệnh viện Lôi Thần Sơn. 

Tại Vũ Hán, giới chức thành phố này hôm 10/3 đã đóng cửa toàn bộ các bệnh viện tạm thời được cải hoán từ các sân vận động, trung tâm hội nghị để chống dịch. Và ngày đóng cửa các bệnh viện dã chiến chắc chắn cũng đang ở không xa. 

Song Hy(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn