Tra từ: 'Fame' rốt cuộc là gì mà nhiều người mê mẩn đổ xô đi kiếm?

TrẻThứ Tư, 11/08/2021 15:30:00 +07:00

Cứ mỗi khi có scandal nào nổi lên người ta lại nghe thấy cụm từ "kiếm fame", "hám fame", vậy rốt cuộc "fame" là gì?

Fame là gì?

Fame là một danh từ trong tiếng Anh có nghĩa là Danh tiếng. Danh tiếng của một người có thể ít hay nhiều thể hiện qua số lượng người hâm mộ và mức độ ảnh hưởng của người đó trong một lĩnh vực cụ thể.

Kiếm fame dùng để chỉ những người lợi dụng sự nổi tiếng của người khác để thu lợi cá nhân. Cái lợi này có thể là việc được nhiều người chú ý, đánh bóng tên tuổi, lợi dụng để kiếm tiền, bán hàng…

Tra từ: 'Fame' rốt cuộc là gì mà nhiều người mê mẩn đổ xô đi kiếm? - 1

 

Nguồn gốc của “kiếm fame”, “hám fame”?

Kiếm fame, hám fame, câu fame là những từ được ghép giữa 1 từ tiếng Anh và một từ tiếng Việt. Từ Fame tiếng Anh có nghĩa là “danh tiếng” hoặc “sự nổi tiếng” kết hợp với từ hám, kiếm của Việt Nam mang ý nghĩa châm biếm người muốn mượn sự nổi tiếng của người khác để nổi tiếng theo.

Những người kiếm fame và hám fame là những người thường xuyên tìm fame của người khác để lợi dụng trục lợi cho bản thân. Với họ, câu fame người khác là một trong những cách hiệu quả nhất để được chú ý và kiếm lợi.

Hiện nay, có quá nhiều hiện tượng đu bám sự nổi tiếng của người khác để đánh bóng tên tuổi như: Lên mạng xã hội nói xấu, đánh giá không tốt về 1 ai đó hoặc làm những trò rất lố bịch, dị hợm để được người khác chú ý. Hiện tượng kiếm fame tại Việt Nam hiện nay ngày càng phổ biến trong giới Showbiz, Vlogger, những người hay livestream trên mạng xã hội… Vì vậy cụm từ này được giới trẻ sử dụng để mỉa mai và châm biếm những người này.

Tra từ: 'Fame' rốt cuộc là gì mà nhiều người mê mẩn đổ xô đi kiếm? - 2

 

Thực chất việc kiếm fame, hám fame hoặc câu fame không có gì là to tát. Nếu như không có những thành phần vì chữ fame mà làm tất cả những trò không đẹp mắt.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn