TP.HCM: Người dân vùng xanh có thể tập thể dục ở công viên nội khu dân cư

Tin nhanh 24hThứ Tư, 15/09/2021 20:05:09 +07:00
(VTC News) -

Các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu là vùng xanh, đảm bảo 5K thì toàn bộ 22 quận, huyện, TP có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng.

Tối 15/9, TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh TP.HCM kết thúc hơn 3 tuần siết chặt giãn cách xã hội.

Thông tin tại họp báo, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, các sinh hoạt thể dục, thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc "vùng xanh" thì Chủ tịch UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K.

Các khu chung cư, công viên nằm trong chức năng ở, nếu đó là vùng xanh đảm bảo 5K thì toàn bộ UBND 22 quận, huyện, TP có thể cho phép người dân tập thể dục buổi sáng, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

TP.HCM: Người dân vùng xanh có thể tập thể dục ở công viên nội khu dân cư - 1

Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Hòa Bình thông tin tại họp báo.

Theo ông Bình, từ 16/9, các công trình xây dựng, giao thông được phép thi công công trình trên cơ sở tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn của UBND TP.HCM. UBND từng địa phương đề xuất danh mục các công trình cụ thể, Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất UBND TP quyết định.

Ông Bình cho biết, trước đây TP.HCM chỉ cho một số công trình trọng điểm thi công. Đến nay, qua đánh giá tình hình kiểm soát ổn hơn, TP.HCM cho phép mở rộng các công trình được thi công.

TP.HCM cho phép shipper hoạt động liên quận từ 6h đến 21h hàng ngày với điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết 30/9.

TP.HCM tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TP.HCM cấp có hiệu lực đến hết 30/9.

Về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP.HCM tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TP.HCM. Như vậy, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện "đi chợ hộ" cho người dân.

TP.HCM: Người dân vùng xanh có thể tập thể dục ở công viên nội khu dân cư - 2

Toàn cảnh họp báo.

Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 3 quận, huyện này thì được thực hiện thí điểm một số hoạt động.

Các địa phương trên cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND quân/huyện; tuân thủ bộ tiêu chí an toàn do UBND TP.HCM ban hành.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TP.HCM ban hành. Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai "Thẻ xanh COVID-19" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

TP cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6h đến 21h hàng ngày, gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán qua đặt hàng trực tuyến; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh này phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường. Bên cạnh đó, nhóm này cần đảm bảo một số điều kiện như nhân viên giao hàng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động nội quận, huyện, TP, xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần, kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm 5 ngày/lần (mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3). Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp