TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 21/07/2021 16:09:21 +07:00
(VTC News) -

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa gửi tờ trình lên UBND TP.HCM về việc đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2.

Theo đó, TP.HCM đã tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 với hơn 85.000 thí sinh dự thi, đạt 96,25%. Hiện nay, thành phố còn 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, thành phố đã thực hiện Chỉ thị 16 từ ngày 9/7, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi.

Do vậy, rất khó tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

"Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất UBND TP đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2", Tờ trình nêu rõ. 

TP.HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh thi đợt 2 - 1

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 tại TP.HCM. 

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, khoản 1, 2, điều 37, Thông tư số 11 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành quy chế tuyển sinh THCS và THPT quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt gồm "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi"; "trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại".

Do vậy, theo Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 và có đăng ký thi đợt 2.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng trình UBND TP đề xuất với Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực; sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển đối với các thí sinh được xét đặc cách trong đợt thi thứ 2.

MAI THÚY
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp