Top 10 xe tăng mạnh nhất thế giới theo Military Today

Thế giớiThứ Tư, 14/08/2019 11:48:00 +07:00

Danh sách được Military Today bình chọn dựa trên điểm số về khả năng bảo vệ, hỏa lực, độ chính xác và tính cơ động.

1. Leopard 2A7 (Đức)

xe-tang-1

 

Đây là phiên bản mới do thiết kế Leopard 2. Nó có thêm áo giáp và thiết bị điện tử cập nhật. "Báo đốm" Leopard 2A7 được bảo vệ tốt trước các mối đe dọa chiến tranh, có độ chính xác tốt hơn và tầm bắn xa hơn so với các xe tăng khác do sức mạnh của súng và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Trong nhiều cuộc thi thử thách xe tăng quốc tế, các dòng xe tăng của Leopard 2 vượt trội so với M1A2 SEP của Mỹ, Challenger 2 của Anh, Leclerc của Pháp và một số xe tăng khác về hiệu suất tổng thể.

Quân đội Đức có kế hoạch biên chế thêm 50 đến 150 xe tăng 2A7. Qatar đã đặt hàng 62 chiếc này và Ả Rập Saudi tính mua hơn 200 chiếc.

2. K2 Black Panther (Hàn Quốc)

xe-tang-2

 

Hiện tại "Báo đen" Black Panther là một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất trên thế giới, vượt xa mọi thứ mà Triều Tiên hay Trung Quốc có. Hơn nữa, nó là xe tăng chiến đấu đắt nhất cho đến nay. Xe tăng này sử dụng áo giáp hỗn hợp, người ta tuyên bố rằng áo giáp phía trước chịu được các đòn tấn công trực tiếp từ đạn xe tăng 120 mm, được bắn từ súng L55. Mức độ bảo vệ của nó tương tự như của M1A2 Abrams, nhưng K2 nhẹ hơn nhiều.

Xe tăng Black Panther được hoàn thành với hệ thống bảo vệ và hệ thống đối phó chủ động, giúp tăng thêm khả năng sống sót trên chiến trường. Chiếc xe tăng này có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến với khả năng phát hiện, theo dõi và bắn tự động vào các mục tiêu có kích thước xe có thể nhìn thấy, và thậm chí cả máy bay trực thăng bay thấp, mà không cần bất kỳ đầu vào nào từ người điều khiển.

3. M1A2 SEP (Mỹ)

xe-tang-3 3

 

Là sự kế thừa của M1A2 Abrams. Xe tăng này có công nghệ và áo giáp đáng kinh ngạc. Ngoài ra nó đã tham gia chiến đấu, là một trong những xe tăng chiến đấu đáng sợ nhất.

M1A2 SEP cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại tất cả các vũ khí chống tăng nổi tiếng. Xe tăng chiến đấu chủ lực này sử dụng áo giáp tiên tiến, được gia cố bằng các lớp uranium. Hỏa lực và độ chính xác của nó kém hơn một chút so với Leopard 2A7 hoặc K2 Black Panther của Hàn Quốc do súng nòng trơn 120 mm / L44 ngắn hơn. Tuy nhiên, nó vẫn có đòn tấn công ghê gớm.

Theo kế hoạch, chiếc xe tăng này sẽ vẫn hoạt động sau năm 2050. M1A2 SEP chưa được xuất khẩu. Tuy nhiên, M1A2 trước đó đã được cung cấp cho Kuwait (218) và Ả Rập Saudi (373).

4. Challenger 2 (Vương quốc Anh)

xe-tang-4 4

 

Challenger 2 có áo giáp Chobham mới nhất và là một trong những xe tăng chiến đấu được bảo vệ tốt nhất trên thế giới hiện nay. Nó cung cấp mức độ bảo vệ rất cao chống lại vũ khí hỏa lực trực tiếp. Xe tăng này của Anh được trang bị súng trường 120 mm rất chính xác.

Động cơ của Challenger 2 kém mạnh hơn so với các đối thủ phương Tây. Tuy nhiên chiếc xe tăng này nổi tiếng với độ tin cậy cơ học.

5. Armata (Nga)

xe-tang-5 5

 

Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Nga. Xe tăng tiền sản xuất lần đầu tiên được tiết lộ công khai vào năm 2015. Nó có áo giáp cơ bản mới được phát triển, làm bằng thép, sứ và vật liệu composite. Xe tăng có hệ thống đối phó mới giúp giảm khả năng bị kẻ thù tấn công với hướng dẫn bán tự động. Xe tăng này được vận hành bởi một kíp điều khiển gồm 3 người, bố trí trong một phòng bọc thép được bảo vệ tốt, ở phía trước thân xe. Đây là xe tăng chiến đấu tự sản xuất đầu tiên với cách bố trí đoàn như vậy.

Armata cũng là xe tăng chiến đấu sản xuất đầu tiên trên thế giới với tháp pháo hoàn toàn không người lái. Nó được trang bị súng nòng trơn 125 mm mới chính xác hơn so với súng xe tăng Nga trước đây. Hiện một số nước như Đức và Anh đang tìm cách nâng cấp xe tăng của họ, hoặc phát triển các thiết kế mới để chống lại mối đe dọa từ xe tăng mới này của Nga.

6. Merkava Mk.4 (Israel)

xe-tang-6 7

 

Merkava Mk.4 là xe tăng chiến đấu chủ lực mới nhất của Israel. Nó là sự kế thừa của Merkava Mk.3 trước đó. Xe có thiết kế khác thường với động cơ gắn phía trước giúp kíp điều khiển có thêm sự bảo vệ và cơ hội sống sót nếu xe tăng bị hạ gục. Xe tăng này cũng được bảo vệ tốt trước các tên lửa dẫn đường phóng từ trên không và vũ khí chống tăng tấn công tiên tiến hàng đầu.

Merkava Mk.4 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới, bao gồm một số tính năng rất tiên tiến. Một trong số đó là xác suất bắn trúng cao vào các máy bay trực thăng bay thấp sử dụng đạn dược thông thường.

7. Type 90 (Nhật Bản)

xe-tang-7 8

 

Xe tăng Type 90 của Nhật Bản được phát triển bởi Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi hợp tác với các nhà sản xuất xe tăng Krauss-Maffei và MaK của Đức. Nó có một số điểm tương đồng bên ngoài với Leopard 2. Xe được Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản chính thức sử dụng vào năm 1989.

Đặc điểm khác biệt của Type 90 là chiếc xe tăng này được trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Vào thời điểm đó, chỉ có xe tăng Liên Xô và Trung Quốc có máy nạp tự động. Một tính năng khác biệt của chiếc xe tăng này là nó có hệ thống treo thủy lực.

8. Leclerc (Pháp)

xe-tang-8 9

 

Xe tăng chiến đấu chủ lực này của Pháp được đưa vào sử dụng năm 1992. Nhìn chung nó là một thiết kế thành công. Một số tính năng thiết kế của Leclerc sau đó đã được sử dụng trên các xe tăng phương Tây khác.

Xe tăng Pháp này có áo giáp composite tiên tiến với áo giáp mô-đun bổ trợ. Tháp pháo và thân xe được thiết kế để chống lại các loại đạn tấn công hàng đầu. Tuy nhiên, về mặt bảo vệ, Leclerc không thể sánh được với các xe tăng như M1A2 Abrams của Mỹ hay Challenger 2 của Anh.

Nó có xác suất trúng cao đối với cả mục tiêu đứng yên và di chuyển. Người ta tuyên bố rằng Leclerc có thể theo sát 6 mục tiêu, cách xa 1,5 - 2 km, trong vòng một phút với xác suất trúng 95%.

9. Oplot-M (Ukraine)

xe-tang-9 10

 

Với sự sụp đổ của Liên Xô, Ukraine tiếp tục phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UD. Phiên bản mới nhất của chiếc xe tăng này là Oplot-M.

Oplot-M được trang bị áo giáp phản ứng nổ thế hệ mới, thừa hưởng hệ thống nạp đạn tự động. Đạn dược được lưu trữ trong ngăn chính, thay vì một ngăn riêng biệt với các tấm xả hơi. Đó là một nhược điểm đáng kể của chiếc xe tăng này, vì một khi áo giáp bị xuyên thủng, có khả năng đạn sẽ phát nổ giết chết đoàn và phá hủy xe tăng.

Xe tăng mới nhất của Ukraine này tấn công không chính xác với các mục tiêu tầm xa như các đối thủ phương Tây. Tuy nhiên, xe có thể phóng tên lửa chống tăng có điều khiển giống như các loại đạn thông thường.

Oplot-M đã hoàn thành các thử nghiệm của Quân đội Ukraine. Tuy nhiên, nó không được đưa vào quân đội Ukraine do kinh phí hạn chế. Nhà điều hành duy nhất của xe tăng này là Thái Lan.

10. T-90 (Nga)

xe-tang-10 11

 

T-90 hiện là chiếc xe tăng duy nhất được sản xuất với số lượng lớn ở Nga. Nó không tinh vi như các đối thủ phương Tây, tuy nhiên nó sử dụng công nghệ đã được chứng minh và có hiệu quả về chi phí. Hiện tại nó là xe tăng chiến đấu chủ lực thành công nhất về mặt thương mại trên thị trường toàn cầu.

T-90 có cấu hình nhỏ khiến nó trở thành mục tiêu khó tấn công hơn. Hạn chế đáng kể của T-90 là đạn được lưu trữ trong khoang chính. Hạn chế này là phổ biến đối với tất cả các xe tăng chiến đấu của Liên Xô, Nga, Ukraine và Trung Quốc gần đây.

T-90MS Tagil là phiên bản gần đây với áo giáp mới, động cơ mới, súng mới, tháp pháo cải tiến, hệ thống ngắm được cập nhật. Nó có khả năng hơn đáng kể so với T-90 cơ bản. Tuy nhiên cho đến nay phiên bản này không nhận được đơn đặt hàng sản xuất mới.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn