Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng viện trợ cho Iran chống COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Hai, 20/04/2020 09:52:14 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng cung cấp các trang thiết bị y tế như máy thở cho Iran nếu Tehran yêu cầu.

“Nếu Iran cần viện trợ, tôi sẵn sàng làm điều gì đó, nếu họ muốn, nếu họ yêu cầu. Iran đã bị dịch COVID-19 tấn công rất mạnh”, Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 19/4, đồng thời nhấn mạnh con số mà Iran công bố “thực sự chưa phải con số chính xác”.

Iran đến nay đã công bố 82.211 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 5.118 người thiệt mạng, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng viện trợ cho Iran chống COVID-19  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Quốc gia Trung Đông này là một trong những nước đầu tiên bị dịch COVID-19 tấn công nặng nề. Các chuyên gia cho rằng Iran chưa báo cáo đầy đủ về số người chết và nhiễm virus corona chủng mới ở nước này.

Trước đó, Iran đã từ chối lời đề nghị viện trợ nhân đạo của Mỹ vào tháng 3. Iran cho rằng nếu Mỹ muốn giúp, họ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Tổng thống Trump cũng đề nghị các nhà lãnh đạo Iran nên thông minh và thực hiện một thỏa thuận với người Mỹ.

Sau khi lên nắm quyền, ông Trump đã đơn phương tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và ngay lập tức áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Ngược lại, Iran tuyên bố từ chối đàm phán với Mỹ cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtcnews.vn