Tổng thống Trump: Thời gian và địa điểm gặp Triều Tiên đã được ấn định

Thế giớiThứ Bảy, 05/05/2018 07:30:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/5 nói, thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được hai bên ấn định.

Nhà Trắng cũng ra thông báo cho biết, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được ấn định thời gian và địa điểm. Tại đây, vấn đề thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ được Tổng thống Trump ưu tiên đàm phán hàng đầu. 

Mặc dù Tổng thống Trump và các quan chức Nhà Trắng không thông báo chi tiết về thời gian và địa điểm nhưng qua đây có thể thấy, công tác chuẩn bị cho hội nghị Mỹ - Triều đang được hai bên thực hiện theo tiến độ. 

donald-trump-1

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không đặt quân đội lên bàn đàm phán với Triều Tiên. (Ảnh: Reuters) 

Trong bối cảnh cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump dự kiến diễn ra, sự hiện diện của lực lượng quân đồn trú Mỹ ở Hàn Quốc liên tục được truyền thông đề cập tới. Trước đó, New York Times đưa tin Tổng thống Trump yêu cầu Lầu Năm Góc xem xét các kế hoạch rút quân, liên quan đến các vấn đề tài chính để duy trì lực lượng này.

Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn ngay sau cuộc họp với các cố vấn, Tổng thống Trump nói: “Mặc dù trong tương lai tôi muốn tiết kiệm tối đa chi chí quốc phòng nhưng quân đội (ở Hàn Quốc) sẽ không được đặt lên bàn đàm phán”. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cho biết đang cố gắng làm dịu những phát ngôn khiêu khích từng sử dụng với Triều Tiên, như gọi Chủ tịch Kim Jong-un là “người tên lửa” hoặc đe dọa Triều Tiên với “hỏa lực và giận dữ”.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ đang xem xét thông tin Triều Tiên thả 3 tù nhân là công dân Mỹ gốc Hàn từ một trại cải tạo và chuyển đến khách sạn trước thềm hội nghị, cho rằng đây sẽ là hành động thiện chí của Triều Tiên nếu được thực hiện.

Ông Trump trả lời phóng viên rằng, các hoạt động liên quan đến những công dân này đang được xúc tiến và có thể mang lại những kết quả tích cực.

Video: Ông Trump úp mở về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

 >>> Đọc thêm: Động thái bất ngờ của Triều Tiên ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn