Tổng thống Trump sẽ có phản ứng mạnh mẽ về Hong Kong trong vài ngày tới

Thời sự quốc tếThứ Tư, 27/05/2020 08:16:04 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 26/5 cho biết Mỹ đang nỗ lực đáp trả mạnh mẽ luật an ninh Hong Kong và các biện pháp này sẽ được công bố trong vài ngày tới.

"Chúng đang làm làm một số việc. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy nó rất thú vị. Tôi sẽ nói về nó trong vài ngày tới", ông Trump nói khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt Trung Quốc liên quan tới luật an ninh Hong Kong và liệu ông có định hạn chế thị thực với sinh viên và các nhà nghiên cứu Trung Quốc hay không. 

Khi bị gặng hỏi thêm, ông Trump nói rằng sẽ không có tuyên bố được đưa ra cho tới cuối tuần nhưng "nghĩ rằng các biện pháp đáp trả sẽ rất mạnh mẽ". 

Nhà lãnh đạo Mỹ không nói rõ về các biện pháp mà Mỹ sẽ áp đặt, nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany trước đó nhấn mạnh ông Trump không hài lòng với luật an ninh Hong Kong và tin rằng khó để Hong Kong duy trì vị thế là trung tâm tài chính với sự can thiệp từ Trung Quốc. 

Tổng thống Trump sẽ có phản ứng mạnh mẽ về Hong Kong trong vài ngày tới - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi liệu điều này có đồng nghĩa với việc chấm dứt các ưu đãi kinh tế đặc biệt Mỹ dành cho Hong Kong hay không, bà McEnany từ chối đưa ra bình luận cụ thể. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trước đó khẳng định Trung Quốc đang tạo ra một “sai lầm lớn” với kế hoạch thông qua dự luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, nhấn mạnh động thái mới của Bắc Kinh là rất đáng lo ngại. 

Ông Kudlow nói thêm rằng Mỹ sẽ chào đón bất cứ công ty Mỹ nào dời Hong Kong hoặc Trung Quốc đại lục. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 22/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi luật an ninh Hong Kong là “hồi chuông báo tử” cho sự tự trị của Hong Kong.

"Mỹ mạnh mẽ kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại đề xuất tai hại của mình, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng sự tự trị, thiết chế dân chủ và tự do dân sự ở mức cao của Hong Kong, những điều then chốt để thành phố duy trì vị thế đặc biệt theo luật pháp Mỹ", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết và nghĩa vụ của họ trong Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh và nhấn mạnh đây là "chìa khóa để đảm bảo tình trạng đặc biệt của Hong Kong trong các vấn đề quốc tế và phù hợp với luật pháp Mỹ, cách ứng xử hiện tại của Mỹ đối với Hong Kong". 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn