Tổng thống Trump phủ quyết nghị quyết ngăn phát động chiến tranh với Iran

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/05/2020 08:25:09 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 6/5 phủ quyết nghị quyết được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm hạn chế quyền hạn của Tổng thống trong việc phát động một cuộc chiến chống lại Iran.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang triển khai chiến dịch gây áp lực tối đa chống lại Iran.

"Đây là nghị quyết rất xúc phạm mà đảng Dân chủ đưa ra như một phần trong chiếc lược giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 bằng cách chia rẽ đảng Cộng hòa. Chỉ vài người Cộng hòa bỏ phiếu cho nó, điều mang lại lợi ích cho đối thủ", ông Trump nhấn mạnh trong tuyên bố được Nhà Trắng công bố hôm 6/5. 

Tổng thống Trump phủ quyết nghị quyết ngăn phát động chiến tranh với Iran - 1

Tổng thống Mỹ Donal Trump. (Ảnh: Reuters)

Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu phủ quyết để đảo ngược quyền phủ quyết của ông Trump. Để làm được điều này cần phải hội đủ 2/3 phiếu thuận. Tuy nhiên, đây được xem là mục tiêu khó khi đảng Cộng hòa đang chiếm 53/100 ghế. 

Theo nghị quyết được Hạ viện thông qua hồi tháng 3 và Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 4, Tổng thống sẽ không được sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Iran mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

Đạo luật Quyền hạn Chiến tranh năm 1973 quy định Tổng thống phải thông báo với Quốc hội trong vòng 48 giờ về việc đưa quân đội Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang ở nước ngoài. Những thông báo như vậy thường sẽ nêu chi tiết lý do đối với sự can dự của Mỹ, cũng như nêu cơ sở pháp lý và hiến pháp khi triển khai quân đội Mỹ. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn