11 tàu chiến Iran áp sát tàu Hải quân Mỹ trên Vịnh Ba Tư

Quân sựThứ Năm, 16/04/2020 11:08:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ cho biết, ít nhất 11 tàu thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiếp cận nhóm tàu Hải quân và tàu tuần duyên Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Theo thông báo của Lực lượng Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ đóng tại Bahrain, 11 tàu của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) đã tiếp cận nguy hiểm các tàu chiến của Mỹ tham gia tập trận ở phía Bắc Vịnh Ba Tư hôm 15/4.

“Nhóm tàu của IRGC liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly gần với tốc độ cao, nhiều lần lượn quanh tàu USS Lewis B.Puller với điểm tiếp cận gần nhất tầm 46 m và cách tàu USCGC Maui khoảng 9 m”, Hải quân Mỹ cho biết.

11 tàu chiến Iran áp sát tàu Hải quân Mỹ trên Vịnh Ba Tư - 1

11 tàu Iran bị tố bao vây, quấy rối tàu chiến Mỹ trên Vịnh Ba Tư. (Ảnh: US Navy)

Hải quân Mỹ cũng khẳng định, các tàu Mỹ liên tục phát đi cảnh báo qua radio và sử dụng các thiết bị tạo thủy âm tầm xa, nhóm tàu Iran đã rời đi sau đó 1 giờ.

"Hành động gây hấn nguy hiểm của Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gây ra nguy cơ tính toán sai lầm và va chạm trên biển, không phù hợp với Quy tắc quốc tế về việc phòng ngừa va chạm trên biển (COLREG)", Hải quân Mỹ tuyên bố.

Hình ảnh và video của Hải quân Mỹ công bố cho thấy cảnh các tàu cao tốc tấn công nhanh của Iran dàn đội hình bao vây các tàu chiến của Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Video: Tàu Iran bám theo tàu chiến Mỹ

Các tàu chiến của Mỹ tham gia hoạt động quân sự ở Vịnh Ba Tư gồm có tàu tấn công đổ bộ USS Bataan, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Paul Hamilton, tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco và lực lượng bảo vệ bờ biển USCGC Wrangell. Ngoài ra, còn có sự tham gia của máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn