Tổng thống Trump: Nhiều công ty chịu thuế quan sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam

Thế giớiThứ Hai, 13/05/2019 19:38:00 +07:00

'Nhiều công ty chịu thuế quan sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam và những nước như vậy ở châu Á', Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo.

Mỹ đã tăng hơn gấp đôi mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào 10/5, một cuộc leo thang mạnh mẽ của cuộc chiến thương mại.

Ông Trump trong một loạt trạng thái đăng ngày 13/5 trên Twitter cảnh báo Trung Quốc không nên đáp trả đợt tăng thuế mới của Mỹ để tình hình tệ hơn. 

"Không có lí do gì để người tiêu dùng Mỹ phải trả thuế quan, những chương trình đã có hiệu lực ở Trung Quốc trong hôm nay. Điều này đã được chứng minh gần đây khi chỉ 4 điểm (phần trăm-PV) là do Mỹ trả, 21 điểm do Trung Quốc vì Trung Quốc trợ cấp cho sản phẩm ở mức độ quá lớn.

Hơn nữa, thuế quan cũng có thể tránh được hoàn toàn nếu bạn mua từ một nước không thuế quan, hoặc bạn mua sản phẩm bên trong nước Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là Thuế quan bằng 0. Nhiều công ty chịu thuế quan sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam và những nước như vậy ở châu Á. Vì thế Trung Quốc mới muốn có một thỏa thuận đến vậy!

Sẽ không còn ai ở Trung Quốc để mà làm kinh doanh cùng. Quá tệ cho Trung Quốc, quá tốt cho Mỹ! Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ quá nhiều năm, đến nỗi vượt quá mức tưởng tượng (các Tổng thống của chúng ta đã không làm việc). Vì vậy, Trung Quốc không nên đáp trả - sẽ chỉ tệ hơn mà thôi!"

trump-twitter-china-2

 (Ảnh chụp màn hình)

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm Chủ nhật (12/5), Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kudlow thừa nhận rằng chính các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải trả thuế cho bất kỳ hàng hóa nào được mang từ Trung Quốc và người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ phải thanh toán hóa đơn nếu các công ty tăng chi phí.

Ông Kudlow cho biết ông nghĩ rằng thuế quan cũng sẽ có tác động đến nền kinh tế Trung Quốc, vì chi phí cao hơn sẽ làm giảm nhu cầu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Vào 10/5, Mỹ đã tăng mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc - bao gồm cá, túi xách, quần áo và giày dép - lên 25%. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết đã được lệnh "bắt đầu quá trình tăng thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, trị giá khoảng 300 tỷ USD".

Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa nhưng không công bố bất kỳ chi tiết nào, và khi nào họ sẽ hành động.

Các nhà kinh tế đã nói rằng mức thuế 25% sẽ khó khăn hơn cho các doanh nghiệp so với 10%, điều đó có nghĩa là họ có nhiều khả năng chuyển một số chi phí cho người tiêu dùng.

Trung Quốc cho biết rất tiếc với quyết định của Mỹ về việc tăng thuế và họ sẽ phải trả đũa bằng "các biện pháp đối phó cần thiết". Trong quá khứ, người Trung Quốc đã đưa ra mức thuế trả đũa gần như ngay lập tức sau khi thuế quan của Mỹ có hiệu lực. Lần này, Trung Quốc đã trả lời rằng họ sẽ không nuốt bất kỳ "trái đắng" nào.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn