Tổng thống Trump lệnh tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Thế giớiThứ Bảy, 11/05/2019 07:52:00 +07:00

Tổng thống Trump vừa yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu quá trình tăng thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.

Theo ông Lighthizer, các chi tiết về quy trình sẽ được công bố và lấy ý kiến trong một thông báo công khai trên Công Báo Liên Bang. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh kết thúc mà không đạt thỏa thuận như kỳ vọng. 

Tóm tắt về kết quả vòng đàm phán kéo dài 2 ngày, Tổng thống Trump nói rằng các cuộc thảo luận diễn ra khá thẳng thắn và mang tính xây dựng.

trung quoc

Một nhân viên làm việc tại nhà kho của Tập đoàn Alibaba ở ngoại ô thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông đồng thời nhấn mạnh việc xóa bỏ mức thuế quan mới với hàng hóa Trung Quốc có diễn ra hay không phụ thuộc và những gì xảy ra trong các cuộc đàm phán tương lai. 

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ đàm phán lần này cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ đã diễn ra tốt đẹp và Bắc Kinh vẫn đang lạc quan một cách thận trọng đối với tương lai các thỏa thuận. 

"Các bên đã đàm phán cởi mở và mang tính xây dựng. Cả 2 bên đều tin tưởng rằng nên duy trì xu hướng tốt đẹp này và đồng ý gặp nhau ở Bắc Kinh, tiếp tục tham vấn", ông Lưu nói hôm 10/5. 

Trước đó hôm 10/5, Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25%. Tổng thống nói rằng mức thuế mới nhất sẽ tạo ra các khoản thanh toán lớn chuyển thẳng tới Bộ Tài chính Mỹ. 

Trung Quốc trong khi đó cảnh báo sẽ đáp trả cần thiết quyết định của Mỹ, nhưng không tiết lộ thêm chi tiết. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn