Tổng thống Trump giành 'chiến thắng' quan trọng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020

Thế giớiThứ Bảy, 27/07/2019 16:46:00 +07:00

Phán quyết thông qua 2,5 tỷ USD xây tường biên giới của Tòa án Mỹ được xem là chiến thắng quan trọng của Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử vào năm tới.

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26/7 cho phép chính quyền Tổng thống Trump chuyển khoản ngân sách 2,5 tỷ USD Quốc hội duyệt chi cho Bộ Quốc phòng sang dự án xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico

Quyết định này đảo ngược phán quyết của của tòa án ở California đưa ra hồi tháng 6 cấm chuyển hướng các khoản quỹ được Quốc hội phê chuẩn cho việc xây dựng bức tường ngăn cách giữa Mỹ và người láng giềng. 

Tổng thống Trump tỏ ra hết sức hồ hởi trước thông tin này. 

buc-tuong-bien-gioi

Phán quyết của Tòa án Mỹ được xem là chiến thắng quan trọng của Tổng thống Trump. (Ảnh: Reuters)

Trên Twitter, ông viết: "Chiến thắng lớn cho bức tường. Tòa án Tối cao vừa bác bỏ đề xuất của các tòa án cấp thấp, cho phép Bức tường Biên giới phía Nam được xây dựng. Chiến thắng lớn cho an ninh biên giới và luật pháp đất nước!”. 

Các nhà quan sát cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ mang lại chiến thắng pháp lý quan trọng cho lãnh đạo Mỹ trước cuộc bầu cử vào năm tới. Bức tường biên giới với Mexico là một trong những lời hứa khi tranh cử của ông Trump và cũng là một trong những vấn đề ông theo đuổi mạnh mẽ nhất trong hơn 2 năm tại nhiệm. 

Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng bức tường là công cụ phải có để ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép và buôn bán người. Nhưng đảng Dân chủ gọi đây là ước mơ viển vông, tốn kém và phi thực tế. 

Tranh cãi về vấn đề này dẫn tới đợt đóng cửa chính phủ lâu nhất trong lịch sử Mỹ kéo dài 35 ngày hồi cuối 2018, đầu 2019. 

Hồi tháng 2, Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển ngân sách dành cho các dự án quân sự sang kế hoạch bức tường mà không cần tới phê chuẩn của Quốc hội. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn