Tổng thống Trump công bố ý định cấm cửa Tik Tok tại Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 01/08/2020 15:20:35 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump hôm 31/7 cho biết ông sẽ cấm nền tảng video ngắn Tiktok, cũng như phản đối thỏa thuận Microsoft mua lại ứng dụng này.

"Tôi có thể cấm TikTok ở Mỹ. Tôi có thẩm quyền đó. Tôi có thể làm điều đó với một mệnh lệnh hành pháp hoặc cách khác", ông Trump nói với các phóng viên.  

Hôm 30/7, một số quan chức trong chính quyền Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ ký lệnh buộc ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu Tiktok bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Động thái này nhằm giải quyết những lo ngại của các nhà hoạch định chính sách Mỹ rằng TikTok thuộc sở hữu nước ngoài và có thể là một rủi ro an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Tổng thống Trump công bố ý định cấm cửa Tik Tok tại Mỹ - 1

Tổng thống Trump cho biết sẽ cấm TikTok ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo cách đây vài ngày tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) đang xem xét tác động của ứng dụng TikTok đến an ninh quốc gia Mỹ và dự kiến đệ trình khuyến nghị lên Tổng thống Trump. 

Theo CNN, ByteDance đang xem xét về những thay đổi cấu trúc của hãng. Một số tờ báo đưa tin rằng công ty này đang xem xét khả năng bán phần lớn cổ phần của TikTok. 

Trong khi đó, theo New York Times, Microsoft đang đàm phán để mua lại TikTok. TikTok hiện được định giá ở mức 50 tỉ USD. Tuy nhiên, Microsoft từ chối bình luận về thông tin này. 

Công ty Trung Quốc ByteDance ra mắt TikTok vào năm 2017. Ứng dụng này nhanh trở nên phổ biến hơn trong đại dịch COVID-19, đặc biệt là tại Mỹ và các quốc gia phương Tây với 2 tỷ lượt tải xuống vào tháng 4.

Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại dữ liệu mà ứng dụng này thu thập từ người dùng Mỹ có thể sẽ được chuyển về tay chính phủ Trung Quốc, mặc dù TikTok khẳng định họ lưu trữ dữ liệu bên ngoài Trung Quốc và chống lại mọi nỗ lực nắm giữ thông tin từ Bắc Kinh. 

"Dữ liệu người dùng TikTok Mỹ được lưu trữ ở Mỹ với sự kiểm soát chặt chẽ đối với quyền truy cập. Các nhà đầu tư lớn của Tiktok tới từ Mỹ. Chúng tôi cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an toàn cho người dùng", người phát ngôn của TikTok Hilary McQuaide nói với CNN.

Hồi giữa tuần, một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ gây áp lực lên TikTok và yêu cầu chính quyền Trump đánh giá khả năng ứng dụng này bị sử dụng để can thiệp vào bầu cử. Họ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng TikTok để bóp méo hoặc thao túng các cuộc đối thoại liên quan đến chính trị nhằm gây bất hòa giữa người Mỹ và để đạt được kết quả chính trị theo ý mình.  

Hồi đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Trump đang xem xét cấm nhiều ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có TikTok với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Ông Pompeo nói thêm rằng chính quyền Trump đánh giá TikTok gần giống với các công ty công nghệ Trung Quốc khác như Huawei và ZTE từng bị cấm ở Mỹ.

Thông tin về việc cấm cửa TikTok diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng nhiều tuần qua liên quan tới các tranh chấp về COVID-19, Hong Kong và mới nhất là vụ đóng cửa các lãnh sự quán của nhau. 

Song Hy(Nguồn: CNN, IE)
Bình luận
vtcnews.vn