Tổng thống Putin: Người Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/08/2020 13:49:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 60% dân số Nga, đồng thời chuẩn bị tốt biện pháp phòng dịch vào mùa đông.

Tổng thống Vladimir Putin ra chỉ thị yêu cầu chính phủ hỗ trợ kinh phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 60% dân số Nga, đồng thời bảo đảm tiêm phòng cho 75% các nhóm có nguy cơ lây nhiễm. Thông tin này được công bố trên trang web chính thức của Điện Kremlin hôm 10/8.

Nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu đảm bảo tiêm chủng phòng chống COVID-19 sau khi loại vaccine đầu tiên của Nga được đăng ký. Theo đó các quan chức sẽ phải đảm bảo sản xuất đủ số lượng và cung cấp cho thị trường Nga các loại thuốc ngừa virus corona.

Theo yêu cầu của ông Putin, chính phủ Nga cần chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mùa đông trước ngày 1/10.

Tổng thống Putin: Người Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin cũng chỉ thị cho chính phủ thực hiện các cuộc kiểm tra y tế dự phòng và chương trình tiêm phòng miễn phí.

Ngoài ra, chính phủ Nga sẽ cấp các khoản ngân sách liên bang cho năm 2021 và cho giai đoạn 2022-2023, ưu tiên phân bổ tài chính cho các tổ chức y tế, thiết bị y tế, bao gồm hệ thống xét nghiệm, thiết bị bảo vệ cá nhân, chất khử trùng cần thiết cho phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Nga đăng kí vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên

Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết nước này sẽ đăng ký loại vaccine đầu tiên phòng virus coronavirus vào ngày 12/8. Theo thông tin ban đầu, các nhân viên y tế và người già sẽ được ưu tiên tiêm chủng vaccine COVID-19 trước.

Vaccine đầu tiên ngừa COVID-19 do Viện nghiên cứu Gamaleya phát triển sẽ được đăng ký chính thức vào ngày 12/8. Hiện giai đoạn thử nghiệm cuối cùng đang được hoàn thành. Đây là phần thử nghiệm cực kỳ quan trọng. Chúng tôi tin tưởng rằng vaccine sẽ rất an toàn”, ông Gridnev nói với các phóng viên.

Tổng thống Putin: Người Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine ngừa COVID-19 - 2

Nga sẽ đăng kí vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/8.

Cơ quan báo chí của Bộ Y tế Nga hôm thứ Sáu (7/8) cho biết, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và các tài liệu khác về vaccine ngừa COVID-19 của Viện nghiên cứu Gamaleya đang được chuyên gia xem xét, và quyết định đăng ký sẽ được đưa ra dựa trên kết quả này.

Theo Sputnik, các thử nghiệm lâm sàng vaccine này được bắt đầu tại Đại học Sechenov ở Matxcơva hồi tháng 6. Trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm đối với 38 tình nguyện viên, vaccine đã trải qua các quy trình an toàn. Theo quan sát, tất cả những người tham gia thử nghiệm vaccine đều phát triển khả năng miễn dịch.

Tuần trước, Bộ Y tế Nga thông báo, chương trình tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 trên toàn quốc được lên kế hoạch bắt đầu vào tháng 10. Theo đó, mọi khoản phí sẽ do chính phủ Nga chi trả.

Hiện nhiều quốc gia cũng đang phát triển các loại vaccine COVID-19 tiềm năng, đáng chú ý nhất là Anh và Mỹ. Tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết, vaccine của họ được đánh giá là an toàn và có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Theo đó vaccine mới này được tạo ra từ một loại virus biến đổi gene gây bệnh cảm lạnh thông thường cho tinh tinh. Chính phủ Anh đã đặt hàng 100 triệu liều vaccine COVID-19 này.

Phong Vũ(Nguồn: Interfax, Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn