Tổng thống Putin: Kinh tế Nga sẽ tăng đáng kể từ quý 2/2023

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/03/2023 08:53:23 +07:00
(VTC News) -

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, lạm phát của Nga trong tháng 3 thấp hơn các nước châu Âu và sẽ sớm quay lại mức mục tiêu.

Ngày 16/3, Tổng thống Vladimir Putin đã tham dự phiên họp toàn thể của Đại hội thường niên Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố, lạm phát của Nga trong tháng 3 thấp hơn các nước châu Âu và sẽ sớm quay lại mức mục tiêu.

Phát biểu với các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga, Tổng thống Putin lưu ý rằng, mức giảm tối đa GDP của Nga năm ngoái được ghi nhận vào tháng 6 là 4,7%. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7 năm ngoái, nền kinh tế nước này đã chuyển sang tăng trưởng.

Ông Putin nhấn mạnh, phía sau những thành tựu này là sự làm việc chăm chỉ của hàng nghìn công ty và công sức của hàng triệu chuyên gia, thái độ làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm của họ, vì sự phát triển của đất nước mình.

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga sẽ tăng đáng kể từ quý 2/2023 - 1

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Đại hội của Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga. (Ảnh: kremlin.ru)

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nga và đội ngũ quản lý của họ, trong một thời gian ngắn, trước áp lực nghiêm trọng từ bên ngoài, đã cố gắng xây dựng lại chuỗi đầu tư và thương mại, thiết lập các tuyến hậu cần và mở ra các lĩnh vực mới cho hợp tác và liên kết với các đối tác nước ngoài thân thiện, có thể đoán dự đoán được.

Tổng thống Putin bày tỏ lạc quan: “Chúng ta thấy các xu hướng tích cực trong nền kinh tế Nga đang phát triển mạnh mẽ như thế nào và trong quý 2 năm nay, chúng ta cũng kỳ vọng GDP sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, tính đến ngày 13/3, lạm phát ở nước này là 7,6% và đến cuối tháng này, đầu tháng 4, nó sẽ đạt các chỉ số mục tiêu, mặc dù các chuyên gia khác nhau có ý kiến ​​​​khác nhau. Tổng thống Putin chỉ rõ: “Để so sánh, con số này sẽ thấp hơn so với các quốc gia thuộc khu vực đồng euro, những nước đang không ngừng chờ đợi sự sụp đổ của nền kinh tế  Nga và đang cố gắng thuyết phục bản thân cũng như các đối tác của chúng tôi về điều này”.

Tổng thống Putin dẫn ý kiến của các chuyên gia rằng, nhu cầu trong nước đã đi vào quỹ đạo tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Nó dựa trên sự ổn định của thị trường lao động, tăng lương và thu nhập của công dân, cũng như giảm lạm phát. Theo ước tính, ngay từ tháng 4, Nga sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu bán lẻ ít nhất là 5% và theo giá trị thực.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, một năm trước, chính quyền phương Tây đã buộc nhiều công ty của họ rời khỏi thị trường Nga. Vào thời điểm đó, các nhà phân tích nước ngoài đã dự đoán về sự suy thoái, suy giảm trong lĩnh vực tiêu dùng, các kệ hàng trống rỗng, thiếu hàng hóa trầm trọng và thất bại trrong lĩnh vực dịch vụ của Nga. Tuy nhiên, bản thân các nước phương Tây cũng phải đối mặt với những vấn đề tương tự trong quá trình tăng trưởng toàn diện.

Tổng thống Putin nhắc lại bài học kinh nghiệm 8 năm trước trên thị trường lương thực của nước này, khi Nga đưa ra các biện pháp hạn chế của riêng mình để đối phó với các lệnh trừng phạt, sau đó khu liên hợp công-nông nghiệp bắt đầu phát triển nhanh chóng. Hiện nay, các doanh nghiệp Nga đang nhanh chóng lấp chỗ trống do sự ra đi của một số công ty châu Âu và Mỹ.

Theo ông Putin, bây giờ thậm chí còn có nhiều cơ hội hơn, triển vọng phát triển và mở rộng kinh doanh và doanh nghiệp Nga không nên bỏ lỡ. Ông nhấn mạnh, quyết định đầu tư kịp thời hôm nay chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng vào ngày mai. Điều này đúng cho cả ngành sản xuất và du lịch nội địa, cho các thương hiệu Nga trên thị trường hàng tiêu dùng...

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga lưu ý về mô hình tăng trưởng kinh tế mới. Trước hết, trên cơ sở nền tảng công nghệ của chính nước này, bao gồm cả việc hợp tác với các nước thân thiện, tăng năng lực sản xuất, mở doanh nghiệp mới và tạo việc làm trong cả nước.

Anh Tú(VOV-Moskva)
Bình luận
vtcnews.vn