Tổng thống Putin: Bậc thầy tâm lý và những quyết định táo bạo khó lường

Thể thaoThứ Sáu, 20/03/2015 07:00:00 +07:00

Không chỉ đam mê và chơi được nhiều môn thể thao, Tổng thống Putin còn luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thể thao nước Nga phát triển

(VTC News) - Không chỉ đam mê và chơi được nhiều môn thể thao, Tổng thống Putin còn luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thể thao nước Nga phát triển.

Máu thể thao ngấm vào trong người từ khi còn là một chú bé cắp sách đến trường nên Tổng thống Putin luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thể thao nước Nga. Ngay từ khi ông mới nhậm chức Tổng thống vào năm 2000, người đứng đầu điện Kremlin đã có những chỉ đạo sát sao đến Đoàn thể thao nước này tại Olympic Sydney 2000.
Tổng thống Putin tại Olympic Sochi 2014 
Trước khi đoàn VĐV xứ bạch dương lên đường sang Australia, Tổng thống Putin thường xuyên đến thăm và động viên. Ông từng nói một câu nổi tiếng: “Các bạn làm thế nào cũng được, nhưng đừng để nước Nga phải xấu hổ”.

Chính nhờ lời tuyên bố hùng hồn và đanh thép này mà Đoàn thể thao Nga đã giành thành tích rực rỡ ở Olympic 2000. Họ giành tổng cộng 32 HCV (tốt nhất trong thời kỳ hậu Liên Xô) và duy trì vị trí thứ nhì trên bảng tổng sắp sau đoàn Mỹ.

Bên cạnh việc động viên, Tổng thống Putin cũng rất để ý đến chuyện nâng cao mức sống cũng như thu xếp những chế độ đãi ngộ thỏa đáng với các VĐV. 

Khi các quan chức Ủy ban Olympic Nga họp bàn về mức khen thưởng cho các VĐV đạt thành tích cao tại Olympic Sydney 2000, Tổng thống Putin đã trực tiếp tham gia cuộc họp. Tại đây, ông đã cho ra nhiều quyết định mang tính lịch sử.
Video Tổng thống Putin chơi khúc côn cầu
Chẳng hạn như nâng mức thưởng từ 30.000 USD (cho HCV), 20.000 USD (cho HCB) và 10.000 USD (cho HCĐ) lên con số 50.000 USD, 30.000 USD, 20.000 USD lần lượt với các bộ huy chương. Hành động quyết đoán của Tổng thống Putin được truyền thông xứ bạch dương mô tả là bước đột phá trong cách thức quản lý. Họ cũng ca ngợi ông như một bậc thầy về tâm lý thể thao.

Không chỉ phát triển thể thao đỉnh cao, người đứng đầu nước Nga còn đặc biệt lưu ý tới thể thao quần chúng. Tại Festival thể thao ở thành phố Sochi năm 2014 mang tên “Từ gia đình thể thao đến chiến thắng Olympic”, ông nhấn mạnh rằng nước Nga phải tăng số lượng người chơi thể thao lên đến 40% dân số (so với mức 25% hiện nay).

Theo ông Putin, việc gia tăng số lượng người chơi thể thao thường xuyên sẽ giúp xã hội Nga hạn chế cũng như đẩy lùi những thói xấu như hút thuốc, uống rượu. “Các thanh niên chơi thể thao sẽ có một cuộc sống lành mạnh hơn”, ông thổ lộ.
Tổng thống Putin tới động viên các VĐV 
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến Olympic Sochi 2014 trong sự nghiệp làm thể thao của Tổng thống Putin. Đó là kỳ Thế vận hội tốn kém nhất trong lịch sử nhân loại, với số tiền đầu tư lên tới 50 tỷ USD, mà người trực tiếp đỡ đầu, không ai khác ngoài ông Putin.

Chính trị gia 62 tuổi là người trực tiếp đi vận động giành quyền đăng cai cho thành phố bên bờ biển Đen này. Bất chấp những lo ngại rằng khu vực này không thực sự lý tưởng cho việc đăng cai các môn thể thao mùa đông (do nhiệt độ quá ấm) và quá gần với khu vực bất ổn tại Kavka, ông Putin vẫn một mực bảo lưu quan điểm của bản thân.

Ngoài việc hoạch định chính sách, Tổng thống Nga còn trực tiếp phản biện trước Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về siêu dự án này. Những quan chức cấp cao của IOC thực sự bị choáng ngợp vì độ kỳ vĩ của Sochi.

Với ý thức biến Olympic Sochi 2014 trở thành sự kiện lịch sử lớn nhất thời hậu Xô viết, ông Putin đã dùng tất cả quyết tâm và uy quyền của mình để chỉ đạo thực hiện các công việc chuẩn. Chính ông là người giám sát, đốc thúc và nghiệm thu tiến độ các công trình. Ông tâm huyết với Olympic Sochi đến mức người ta gọi đó là kỳ Thế vận hội của Putin.

Thể thao với Tổng thống Putin quan trọng chẳng kém gì oxy để hít thở mỗi ngày. Ông từng nửa đùa nửa thật nói rằng, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, ông chẳng kịp liên lạc với các điểm bỏ phiếu trước khi thực hiện quyền công dân bởi bản thân còn bận chơi thể thao.

Phan Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn