Tổng thống Kazakhstan: Trật tự được phục hồi, cuộc bạo loạn đã bị dập tắt

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/01/2022 15:40:21 +07:00
(VTC News) -

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết trật tự được lập lại ở hầu hết các thành phố lớn, cuộc bạo loạn đã bị dập tất.

Theo Sputnik, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia Kazakhstan ngay trong hôm nay 1/7 nhằm thông báo đến toàn dân việc khôi phục lại trật tự ở hầu hết các vùng lãnh thổ sau cuộc bạo loạn đẫm máu nổ ra từ cuối tuần trước.

"Hoạt động chống khủng bố đã bắt đầu. Lực lượng an ninh đang làm việc chăm chỉ. Trật tự hiến pháp đã được khôi phục ở hầu hết các khu vực của đất nước. Chính quyền địa phương ở từng khu vực đang kiểm soát tốt tình hình", thông cáo báo chí từ văn phòng Tổng thống Kazakhstan cho biết.

Tổng thống Kazakhstan cũng cáo buộc những phần tử cực đoan được vũ trang với sự hỗ trợ của nước ngoài đã gây ra những thiệt hại lớn cho tài sản người dân, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của hoạt động chống khủng bố cho đến các phần tử này bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tổng thống Kazakhstan: Trật tự được phục hồi, cuộc bạo loạn đã bị dập tắt - 1

(Ảnh: Sputnik)

Theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, hơn 3.000 đối tượng cực đoan trong các cuộc bạo loạn ở nước này đã bị bắt giữ trong 5 ngày qua, trong đó có 26 tay súng bị tiêu diệt và 18 đối tượng khác bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Một phóng viên thường trú của Sputnik ở Kazakhstan cho biết, các chướng ngại vật tại các giao lộ chính ở Almaty (thành phố lớn thứ 2 của Kazakhstan) đã được gỡ bỏ sau khi tình hình được kiểm soát.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn được triển khai trên đường phố Almaty nhằm ngăn chặn các cuộc bạo động mới.

Theo đài truyền hình Khabar 24 , Sân bay quốc tế Almaty vẫn sẽ đóng cửa cho đến hết chiều thứ Sáu (7/1).

Trước đó, vào ngày 6/1, lực lượng an ninh và quân đội Kazakhstan bắt đầu ra quân trấn áp mạnh tay các phần tử cực đoan đang chiếm giữ các trụ sở chính phủ ở trung tâm thành phố. Các nhân chứng nghe thấy nhiều tiếng súng và tiếng nổ lớn từ khu vực lực lượng an ninh đụng độ với đám đông người biểu tình.

Trong khi đó, ở thành phố Aktau, bạo loạn vẫn chưa được khống chế sau khi có thông tin người biểu tình đã bắt đầu dỡ bỏ các chường ngại vật khỏi quảng trường thành phố sau bốn ngày biểu tình ôn hòa.

Các cuộc bạo loạn ở ở Kazakhstan diễn ra vào ngay những ngày đầu năm 2022. Cư dân của các thành phố Zhanaozen và Aktau tổ chức biểu tình phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp hai lần, sau đó các cuộc biểu tình lan sang các thành phố khác, dẫn đến các cuộc đụng độ với cảnh sát, cướp bóc và phá hoại .

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp đến ngày 19/ 1, đồng thời đề nghị lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hỗ trợ Nursultan kiểm soát tình hình.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn