Tổng thống Biden: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ là một thất bại chiến lược

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/07/2022 07:55:32 +07:00

Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho Ukraine để đảm bảo Nga chịu thất bại trong cuộc xung đột này, Tổng thống Biden phát biểu trong chuyến công du Trung Đông.

Bình luận trên được ông Biden đưa ra trong cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo khác về phản ứng trước cuộc chiến ở Ukraine cũng như tình trạng thiếu hụt lương thực ngày càng tồi tệ hơn trên toàn cầu.

"Cuộc chiến của Tổng thống Putin ở Ukraine là một thách thức với hòa bình và sự ổn định trên thế giới. Cuộc chiến này sẽ là một thất bại chiến lược", Tổng thống Biden nhận định trong cuộc họp báo ở Jerusalem sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Yair Lapid.

Tổng thống Biden: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine sẽ là một thất bại chiến lược - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Israel ngày 13/7. (Ảnh: Reuters)

"Thế giới tự do phải tiếp tục hỗ trợ Ukraine bảo vệ nền dân chủ. Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine và người dân Ukraine", Tổng thống Biden tuyên bố.

Chính sách về Ukraine đã gây chia rẽ Israel và Mỹ. Israel luôn thận trọng trong việc chỉ trích Nga và sự thận trọng này đã làm dấy lên những chỉ trích từ Mỹ.

Israel đã nhiều lần thể hiện sự ủng hộ với Ukraine, cũng như cung cấp cứu trợ nhân đạo và các trang thiết bị bảo hộ cho Kiev. Tuy nhiên, nước này chưa gửi vũ khí cũng như chưa áp bất kỳ lệnh trừng phạt chính thức nào lên Nga.

Trong khi đó, bà Yulia Zhdanova, cố vấn phái đoàn Nga trong các cuộc trao đổi ở Vienna, Áo về an ninh quân sự và kiểm soát vũ trang cho rằng, phương Tây đang làm mọi thứ để ngăn Kiev tham gia vào tiến trình hòa bình.

"Đã đến lúc phương Tây quyết định họ thực sự muốn đạt được điều gì, những cuộc đàm phán hay chiến thắng của Ukraine 'trên chiến trường'. Cho tới hay, họ làm mọi thứ để ngăn cản Kiev tham gia vào tiến trình hòa bình cũng như bơm vũ khí cho Ukraine".

Theo nhà ngoại giao này, phương Tây vẫn tiếp tục những hành vi đối đầu với Nga, đặc biệt khi cố vấn Ủy ban Mỹ về Hợp tác và An ninh ở châu Âu Pual Massaro nói rằng Ukraine được phép tấn công Belarus và Nga.

Kiều Anh(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp