Toà án kết án tù đối tượng đưa phụ nữ Việt vào Anh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/01/2024 21:58:49 +07:00
(VTC News) -

Một đối tượng buôn người đã bị kết án tù vì lén đưa một phụ nữ Việt Nam vào Anh.

Jozef Balog, quốc tịch Slovakia, đã bị kết án 2 năm rưỡi tù giam tại Tòa án Canterbury Crown (Anh) vì tội hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Theo những hình ảnh do nhân viên quản lý nhập cư chụp lại, người phụ nữ Việt Nam trốn trong khoang nhỏ được thiết kế dưới hộp đựng đồ của chiếc ô tô Vauxhall Vectra.

Trước đó, hồi tháng 6/2022, chiếc xe này, đăng ký ở Anh, đã bị Lực lượng Biên phòng Anh chặn lại tại khu kiểm soát ở Squelleles, miền Bắc nước Pháp. Tại đây, Balog, 33 tuổi, nói với lực lượng chức năng rằng anh ta đang trên đường trở về nhà ở Manchester sau chuyến thăm họ hàng.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trốn trong khoang nhỏ được thiết kế dưới hộp đựng đồ của chiếc ô tô Vauxhall Vectra. (Ảnh: Crown)

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trốn trong khoang nhỏ được thiết kế dưới hộp đựng đồ của chiếc ô tô Vauxhall Vectra. (Ảnh: Crown)

Tuy nhiên, các sĩ quan Lực lượng Biên phòng Anh khám xét xe và phát hiện điểm đáng ngờ sau hộp đựng găng tay. Sau đó, họ bắt đầu tháo dỡ phần đầu xe và tháo hộp đựng găng tay. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện một phụ nữ Việt Nam đang trốn tại đây. 

Chiếc xe được cho là đã được sửa đổi và tháo bỏ các bộ phận để tạo thành một khoang nhỏ cho người phụ nữ trốn.

Bộ Nội vụ Anh cho biết người phụ nữ Việt Nam này nhập cư bất hợp pháp và đã được tống đạt “các giấy tờ cần thiết”. Cơ quan này cũng cho biết thêm rằng, Balog đã nhận tội hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào tháng 6/2022 và đã bị tạm giam trong 40 tháng kể từ đó.

Trước đó, Anh đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, đưa người Việt Nam vào Anh trái phép. Những người này thường phải làm việc trong ngành mại dâm, thẩm mỹ viện và cửa hàng làm móng. Họ được trả lương thấp, đôi khi bị tịch thu toàn bộ giấy tờ và là nạn nhân của bạo lực. 

Vào năm 2019, nước Anh chấn động khi phát hiện 39 thi thể người Việt Nam nhập cư trái phép trong thùng xe tải tại một khu công nghiệp ở Grays, Essex. Liên quan tới vụ việc, bị cáo Marius Draghici, 50 tuổi, đến từ Romania, đã thừa nhận 39 tội ngộ sát và một tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Đối tượng buôn người này đã bị kết án 12 năm 7 tháng vào tháng 7/2023. 

Kông Anh(Nguồn: sg.news.yahoo.com)
Bình luận
vtcnews.vn