TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/09/2020 15:15:00 +07:00
(VTC News) -

TikTok đệ đơn khiếu nại lên toà án liên bang, yêu cầu ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm với ứng dụng này.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, TikTok và công ty mẹ ByteDance đã đệ đơn khiếu nại lên toà án liên bang ở Washington vào tối 18/9, phản đối sắc lệnh hành pháp mới đây của ông Trump. 

Bộ Thương mại Mỹ trước đó tuyên bố cấm người dân tải ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20/9. Tuy nhiên, lệnh này có thể bị hủy bỏ nếu công ty sở hữu TikTok là ByteDance đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump - 1

TikTok kiện chính quyền Trump. (Ảnh: Reuters)

TikTok khẳng định Tổng thống Trump đã vượt quá quyền hạn của mình khi cấm ứng dụng này và cho rằng ông làm vậy vì lý do chính trị chứ không phải để ngăn chặn "mối đe dọa bất thường" đối với Mỹ.

"Hành động của ông Trump sẽ phá huỷ một cộng đồng trực tuyến, nơi hàng triệu người Mỹ cùng nhau thể hiện bản thân", đơn kiện nhấn mạnh. 

Cũng liên quan tới quyết định mới của chính quyền Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đây là "hành động bắt nạt". Bộ này kêu gọi Washington nghiêm túc tuân thủ quy tắc và trật tự quốc tế minh bạch và công bằng.

“Nếu Mỹ nhất quyết làm theo ý họ, Trung Quốc sẽ có biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các công ty Trung Quốc”, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn