Tiền phúng viếng lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ sẽ ủng hộ đồng bào lũ lụt, học sinh nghèo vượt khó

Thời sựThứ Hai, 13/11/2017 20:10:00 +07:00

Ông Trịnh Lương - con trai cụ Hoàng Thị Minh Hồ cho biết, thể theo di nguyện của cụ bà, gia đình sẽ dành toàn bộ số tiền phúng để ủng hộ đồng bào lũ lụt, các cháu nhà nghèo học giỏi để sau này phụng sự Tổ quốc.

Chiều 13/11, tang lễ cụ Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội).

IMG_3225

 Ông Trịnh Lương - con trai cụ Hoàng Thị Minh Hồ. (Ảnh: Kim Thược)

Trước khi tổ chức lễ di quan linh cữu cụ Hoàng Thị Minh Hồ về Đài hóa thân hoàn vũ tỉnh Phú Thọ, ông Trịnh Lương - con trai cả của cụ đã lên cảm ơn quan khách và nhắc lại di nguyện của mẹ mình.

"Gia đình chúng tôi gồm 5 thế hệ vô cùng biết ơn Đảng, Nhà nước, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lễ tang cho mẹ, bà, cụ của chúng tôi.

Ý nguyện của mẹ chúng tôi là trước khi ra đi xin chuyển toàn bộ số tiền phúng viếng mẹ tôi đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào lũ lụt thiên tai, các cháu nhà nghèo học giỏi để sau này phụng sự Tổ quốc", con trai cụ Hoàng Thị Minh Hồ nói.

Video: Con trai đọc di nguyện của người hiến hơn 5.000 cây vàng cho nhà nước

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, Trưởng ban lễ tang đọc điếu văn chia buồn cùng gia đình.

Điếu văn ghi rõ: cụ Hoàng Thị Minh Hồ sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước, nề nếp gia phong. Năm 18 tuổi, cụ Hồ xây dựng gia đình với cụ Bô. Sau đó, hai cụ nổi tiếng với việc kinh doanh tơ lụa. 

Vào năm 1941-1945, các cụ gặp cán bộ Việt Minh dưới sự giới thiệu của đồng chí Khuất Duy Tiến. Sau đó hai cụ gia nhập Việt Minh. Hai cụ đã được giao chăm sóc nhiều lãnh đạo cấp cao của đất nước tại ngôi nhà số 48 Hàng Ngang (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cách mạng tháng Tám thành công, ngân khố nhà nước trống rỗng, hai cụ đã ủng hộ hơn 5.000 lượng vàng. Cụ được trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất. Gia đình cụ Minh Hồ đã được lưu vào sử sách đất nước về sự đóng góp lớn lao.

IMG_3263 7

Tang lễ cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ được tổ chức vào chiều 13/11.

Tới dâng hương, chia buồn cùng gia đình cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình viết trong sổ tang: "Vô cùng thương tiếc vĩnh biệt cụ Hoàng Thị Minh Hồ, người phụ nữ Việt Nam với tấm lòng nhân hậu, cao thượng, tài giỏi, đảm đang, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước.

Trong lúc chính quyền cách mạng gặp nhiều khó khăn, cụ cùng với chồng là cụ Trịnh Văn Bô và gia đình đã hiến tặng 5.147 lượng vàng và nhiều tài sản cho cách mạng, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, đấu tranh giành độc lập dân tộc...".

23602014_10207734786568075_417775974_n 3

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình viết trong sổ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ. 

Một người bạn học với con gái cụ Hoàng Thị Minh Hồ chia sẻ với PV: "Tôi học với cô Tuyết Anh, con gái cụ Hồ từ năm 12 tuổi. Gia đình cụ tuy là nhà tư sản nhưng sống vô cùng giản dị và khiêm tốn. Mãi sau này, chúng tôi mới biết gia đình cô Tuyết Anh giàu có, hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước".

''Ngày ấy tôi đến nhà của cụ Minh Hồ ở đường Nguyễn Gia Thiều chơi đúng vào buổi trời mưa. Tôi sững sờ khi biết gia đình nhà tư sản nổi tiếng giàu có lúc bấy giờ lại sống giản dị đến vậy. Bên trong nhà toàn đồ cũ kĩ.

Thậm chí, nhiều vị trí trong nhà bị dột, nước chảy khắp nhà. Nghe tin cụ mất, chúng tôi năm nay đã già, nhiều người mắt không còn nhìn rõ, tai không còn nghe thấy, chân bước đi không vững vẫn đến nhìn mặt cụ lần cuối. Chúng tôi khâm phục vợ chồng cụ Bô", một người bạn của gia đình cụ Minh Hồ chia sẻ.

Được biết, sau lễ truy điệu, thể theo ý nguyện cụ Hoàng Thị Minh Hồ, gia đình sẽ đưa thi hài cụ về an táng tại nghĩa trang Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, ở xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Video: Chuyện xúc động về người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

Kim Thược
Bình luận
vtcnews.vn