Thủ tướng yêu cầu xem xét sửa quy định chứng chỉ thăng hạng giáo viên

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 19/03/2021 12:25:34 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT cùng các Bộ đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan đến việc xếp hạng giáo viên, giải quyết bất cập.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) về việc báo cáo nội dung liên quan đến các loại chứng chỉ bồi dưỡng đối với viên chức.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến việc thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh về những vướng mắc, bất cập của quy định sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và các chứng chỉ bồi dưỡng khác đối với viên chức, nhất là đối với giáo viên cơ sở đào tạo công lập trong việc thi thăng hạng, bổ nhiệm vào hạng chức danh nghề nghiệp viên chức.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý viên chức, Thủ tướng yêu cầu xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức và các quy định khác có liên quan.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ quản lý chuyên ngành tổng hợp, báo cáo cụ thể về các loại chứng chỉ đối với đội ngũ viên chức.

Thủ tướng yêu cầu xem xét sửa quy định chứng chỉ thăng hạng giáo viên - 1

Giáo viên tại các địa phương đang đổ xô học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu nêu rõ những loại chứng chỉ nào là điều kiện để được bổ nhiệm thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức; chứng chỉ nào là bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ. Phân loại chứng chỉ bắt buộc và không bắt buộc trong quản lý viên chức.

Bộ GD&ĐT báo cáo cụ thể về nội dung trên đối với chức danh nghề nghiệp giáo viên cơ sở công lập các cấp. Đồng thời, đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan cho phù hợp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập trong thời gian vừa qua về vấn đề này.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ đề xuất phương án cụ thể, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3 này.

Báo chí trước đó phản ánh việc thời gian vừa qua, nhiều giáo viên và viên chức các ngành nghề khác nêu lên hàng loạt bất cập trong việc học, thi các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, nhất là đối với giáo viên.

Chùm thông tư 01, 02 và 03 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 20/3, trong đó quy định rõ về tiêu chuẩn giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Nếu không có loại chứng chỉ này giáo viên sẽ không giữ được hạng, thăng hạng đồng nghĩa họ sẽ không được tăng lương.

Vì thế từ nay đến cột mốc đó, giáo viên nhiều địa phương bắt đầu đổ xô đi học loại chứng chỉ nêu trên dù biết rằng việc học này chỉ là hình thức, học cho có.

Trương Huyền
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp