Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Hà Nội

Thế giớiThứ Tư, 22/03/2017 20:39:00 +07:00

Tối 22/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 4 ngày.

Theo đúng lịch trình, khoảng 18h05 ngày 22/3, chuyên cơ chở Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân cùng đoàn tùy tùng đã đáp sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Ngày mai, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ tham dự nhiều hoạt động tại thủ đô Hà Nội, trong đó có viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

ly-hien-long-1345

Thủ tướng Singapore, ông Lý Hiển Long. 

Trước đó, ngày 21/3, Thủ tướng Singapore đã tới TP.HCM và hội kiến với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại hội trường Dinh Thống Nhất. Sáng nay, ông cùng phu nhân Ho Ching cũng đến quận 7 để tham dự lễ khai trương một trung tâm thương mại.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 24/3. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai bên sẽ trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược trong thời gian tới, hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng.

Đây là lần thứ ba, ông Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng, sau các chuyến công du năm 2010 và 2013. Tháng 9/2013, trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore.

Trước đó, ông cũng từng ghé Việt Nam khi còn là Phó thủ tướng vào năm 2000 và dự ASEM 10/2004; 12/2004; 9/2006; dự APEC 11/2006 trên cương vị Thủ tướng. 

Chuyến thăm của ông Lý diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, khuôn khổ được thiết lập từ 2013, đang phát triển. 

Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 và tích cực hợp tác cùng phát triển trong suốt 44 năm qua trên nhiều phương diện như hợp tác kinh tế, chính trị, quốc phòng, giáo dục, y tế, văn hóa nghệ thuật. 

Video: Ông Lý Hiển Long khóc khi nói về ông Lý Quang Diệu

Singapore là bạn hàng thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong ASEAN và lớn thứ 6 trên thế giới, kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đạt hơn 7 tỷ USD. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba ở Việt Nam, tổng số vốn lên đến 39 tỷ USD

Các nhà đầu tư Singapore đầu tư tại 46/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Địa phương thu hút nhiều vốn FDI từ Singapore nhất là TP.HCM với 799 dự án, có số vốn đăng ký đạt 9,75 tỷ USD, chiếm 26,7% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam.

Singapore cũng đang tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình nghị sự chuẩn bị cho APEC 2017. Liên quan đến các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, hai nước tích cực hợp tác, chia sẻ quan điểm và bảo vệ lập trường chung của ASEAN.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn