Thủ tướng Nhật: Triều Tiên có thể phóng tên lửa chứa khí độc sarin

Thế giớiThứ Năm, 13/04/2017 20:22:00 +07:00

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/4 nêu lên khả năng rằng Triều Tiên có thể đã đạt năng lực phát triển tên lửa với đầu đạn chứa khí độc sarin.

Theo Reuters, tại một phiên họp quốc hội, Thủ tướng Abe đánh giá tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng đáng quan ngại. Ông Abe cũng nêu lên nghi vấn rằng "Triều Tiên có thể đã đạt năng lực phóng tên lửa với phần đầu chứa khí độc sarin".

Tuy nhiên, ông Abe không đưa ra bằng chứng nào để củng cố cho phát biểu của mình.

Hinh anh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia Tong Zhao (Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie - Thanh Hoa) nói với CNN rằng việc đưa vũ khí hóa học như chất độc VX hoặc sarin vào trong đầu đạn của một tên lửa đạn đạo là "điều khả thi về mặt kỹ thuật".

Chất độc sarin từng gây chấn động ở Nhật Bản, sau khi những thành viên một giáo phái tin vào ngày tận thế ở Tokyo tấn công người đi tàu lửa bằng khí này năm 1995 khiến 12 người thiệt mạng.

Triều Tiên là một trong 6 quốc gia vẫn chưa ký kết Công ước cấm vũ khí hóa học. Sách Trắng Quốc phòng năm 2016 của Hàn Quốc đánh giá rằng Triều Tiên đã phát triển vũ khí hóa học từ năm 1980.

Theo tài liệu này, cho đến năm 2016, Triều Tiên được cho là sở hữu 2.500 đến 5.000 tấn vũ khí hóa học.

Thủ tướng Abe đưa ra cảnh báo giữa lúc các chuyên gia phân tích về Triều Tiên quan ngại về những hoạt động quanh thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, cho thấy Bình Nhưỡng đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thử hạt nhân lần 6.

Video: Mỹ điều chiến hạm tới bán đảo Triều Tiên

 

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtcnews.vn