Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm các nước châu Á và châu Âu bao gồm Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/04/2022 14:03:07 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay (29/4), Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã rời sân bay Haneda có ở thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến công du tới các nước châu Á và châu Âu.

Ông Kishida Fumio sẽ lần lượt thăm 5 nước là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Italy và Anh.

Thủ tướng Nhật Bản lên đường thăm các nước châu Á và châu Âu bao gồm Việt Nam - 1

(Ảnh: NHK)

Trong chuyến thăm lần này, một trong những chủ đề chính được thảo luận là tình hình Ukraine, đồng thời sẽ xác nhận lại sự hợp tác với các nước hướng tới thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu trước khi lên máy bay, Thủ tướng Kishida Fumio cho biết ông sẽ trao đổi ý kiến thẳng thắn với lãnh đạo các nước về tình hình Ukraine, mong muốn tăng cường hợp tác trong vấn đề Ukraine. Hy vọng chuyến thăm này sẽ đóng góp vào bảo vệ hòa bình thế giới.

Trong năm nay, Indonesia và Thái Lan lần lượt sẽ là Chủ tịch của G20 và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật Bản là nước duy nhất ở châu Á thuộc Nhóm G7, do đó mong muốn tham khảo ý kiến các nước về việc tham gia của Nga hay không tham gia vào các diễn đàn quốc tế sau khi nước này và Ukraine xảy ra xung đột vũ trang.

Nước đầu tiên Thủ tướng Kishida Fumio thăm là Indonesia. Ông sẽ thăm Việt Nam vào ngày 30/4 và 1/5, dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Việt Nam.

Bùi Hùng(VOV-Tokyo)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp