Thủ tướng: Dù khó khăn, Việt Nam nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thời sự quốc tếThứ Ba, 08/09/2020 11:41:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dù khó khăn, Việt Nam vẫn sẽ nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Sáng 8/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) tuyên bố khai mạc kỳ Đại hội đồng AIPA lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trong lịch sử.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định năm 2020 mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 5 năm hình thành Cộng đồng ASEAN và là mốc đánh giá triển khai giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. 

Trong bối cảnh bùng phát nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, tình hình quốc tế diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, ASEAN đã phát huy tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Việt Nam cũng đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và đang phục hồi sản xuất với mức tăng trưởng dương gần 2% trong tháng 6/2020. 

Thủ tướng: Dù khó khăn, Việt Nam nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Theo Thủ tướng, AIPA là một tổ chức thiết yếu của các cơ quan lập pháp trong ASEAN. Trong những thập kỷ qua, hợp tác Nghị viện AIPA luôn có vai trò quan trọng, phối hợp cùng Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN củng cố và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định; hợp tác và phát triển; tăng cường gắn bó giữa người dân các quốc gia ở khu vực chúng ta.

"Tôi đánh giá cao chủ đề của AIPA 41 là “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, thể hiện cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của AIPA và các Nghị viện thành viên, đối với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thích ứng hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu ra 3 nội dung hợp tác quan trọng giữa AIPA với Quốc hội và Chính phủ các nước ASEAN. 

Một là, kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hai là, mong muốn Nghị sĩ, Nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng Chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.

Ba là, các Nghị viện thành viên AIPA chung tay cùng Chính phủ các nước ASEAN xây dựng một Cộng đồng ASEAN hoạt động dựa trên luật lệ, thượng tôn pháp luật, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết tranh chấp và khác biệt theo phương cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Mở rộng quan hệ với các đối tác, trong đó ASEAN luôn giữ vững vai trò trung tâm khu vực.

Theo Thủ tướng, trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn, lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước.

"Việt Nam có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Dù khó khăn, nhưng chúng tôi nỗ lực hoàn thành tốt Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tin tưởng rằng với sự chung tay của các Chính phủ và Nghị viện thành viên, ASEAN sẽ tự tin tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng thành công Cộng đồng đoàn kết, tự cường, gắn kết và chủ động thích ứng vì hòa bình, phát triển thịnh vượng và phồn vinh", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn