Sẽ có đại diện quốc tế họp trực tiếp ở Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN 53

Thời sự quốc tếThứ Hai, 07/09/2020 19:04:00 +07:00
(VTC News) -

Sẽ có quốc gia cử đại diện tới tham dự diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53).

Chiều 7/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết do tình hình dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp, nên hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Theo đó, quan chức cấp cao các nước ASEAN và 27 đối tác sẽ dự họp trực tuyến. Một đại diện quốc tế sẽ trực tiếp tới tham dự diễn đàn ARF và tham gia hình thức họp trực tuyến tại các chương trình nghị sự khác ở AMM 53.

Sẽ có đại diện quốc tế họp trực tiếp ở Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN 53  - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo về AMM 53 chiều 7/9. (Ảnh: Tùng Đinh)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra trong 3 ngày 9,10 và 12/9. Đây là loạt hội nghị bộ trưởng ngoại giao lớn và quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. 

Nội dung chính của các hội nghị là kiểm điểm tình hình hợp tác và xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã thống nhất cho năm 2020.

Hội nghị cũng bàn các hợp tác ứng phó với dịch COVID-19; Kiểm điểm và định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN; Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 là 1 sự kiện trong chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan.

ARF là hội nghị an ninh thường niên lớn nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quy tụ các nhà ngoại giao hàng đầu đến từ 27 quốc gia. Đây cũng là một trong những hội nghị quốc tế hiếm hoi mà Triều Tiên tham dự đều đặn.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/9, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ thông qua Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tái khẳng định cam kết đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng trở lại đàm phán.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn