Thủ tướng Australia: Các cường quốc cần tránh 'đóng băng ngoại giao'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 03/06/2023 15:19:30 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho rằng các cường quốc cần tránh "đóng băng ngoại giao" vì an ninh ổn định khu vực.

Hôm 2/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết sự ổn định và an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới chỉ có thể được bảo đảm thông qua trách nhiệm tập thể của tất cả các nước. Đồng thời, ông nói rằng bất kỳ “sự đóng băng sâu sắc nào về ngoại giao” của các cường quốc đều có thể dẫn đến sự hiểu lầm và kích động nghi ngờ.

Phát biểu tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Albanese nói rằng hòa bình, ổn định và an ninh không phải là điều hiển nhiên, đồng thời cảnh báo mọi quốc gia không nên nghĩ rằng mình nằm ngoài các quy tắc đa phương. Để có trách nhiệm chung, tất cả các quốc gia phải luôn tham gia, duy trì đối thoại và ngoại giao cởi mở – thiết lập các hàng rào bảo vệ, tuân theo các quy tắc đa phương đã được thống nhất.

Thủ tướng Australia: Các cường quốc cần tránh 'đóng băng ngoại giao' - 1

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: SCMP)

Ông Albanese nói, khi bất kỳ quốc gia nào nghĩ rằng họ có thể vượt qua các quy tắc đó, sự ổn định sẽ bị phá vỡ. Thủ tướng Australia cũng dẫn ra tầm quan trọng của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển đối với khu vực. 

Theo ông Albanese, để đạt được các mục tiêu đó, Australia đã đang tìm cách ổn định mối quan hệ với Trung Quốc. Mặc dù vẫn còn những thách thức, Canberra nhận ra rằng “sẽ luôn tốt hơn và luôn hiệu quả hơn nếu chúng ta giải quyết trực tiếp”, bất kể sự khác biệt giữa hai chính phủ.

Nhà lãnh đạo Australia cũng đề cập đến những lo ngại về sự bất ổn tiềm ẩn có thể xảy ra khi nước này mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua liên minh an ninh AUKUS. Ông cho rằng AUKUS là về quan hệ đối tác, không phải cạnh tranh. Ông Albanese cho biết chính phủ Australia đã thực hiện các cuộc gọi cá nhân tới hơn 60 quốc gia để minh bạch về AUKUS.

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận
vtcnews.vn