Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: 'Đề nghị các cơ quan chức năng tại Thái Nguyên bảo vệ nhà báo'

Thời sựThứ Bảy, 05/09/2015 10:56:00 +07:00

vợ chồng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, công tác tại Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên bị hành hung, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chính thức lên tiếng.

(VTC News) - Xung quanh vụ việc vợ chồng nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, công tác tại Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên bị hành hung, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chính thức lên tiếng. 

- Thưa Thứ trưởng, Bộ TT&TT có thông tin gì về vụ nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị côn đồ hành hung?
Tôi theo dõi thông tin vụ việc qua báo chí. Thông tin ban đầu là nhà báo Nguyễn Ngọc Quang và vợ anh bị hai đối tượng chặn xe và dùng hung khí chém nhiều nhát gây thương tích. Vụ việc đã được gia đình nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đã trình báo với cơ quan công an.
Thứ trưởng bộ TT & TT: Ông Trương Minh Tuấn
Thứ trưởng bộ TT & TT Trương Minh Tuấn 

- Thưa Thứ trưởng, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí có ý kiến như thế nào về vụ việc này?
Tôi thấy đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng. Côn đồ hành hung nhà báo ngay giữa ban ngày, lúc đông người, chứng tỏ mức độ liều lĩnh và coi thường pháp luật của bọn tội phạm. 
Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi đã đề nghị Hội nhà báo Việt Nam lên tiếng mạnh mẽ kêu gọi dư luận bảo vệ nhà báo tác nghiệp, động viên tinh thần kịp thời. 
Đồng thời chúng tôi cũng để nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng làm rõ sự việc, có biện pháp bảo vệ nhà báo Nguyễn Ngọc Quang và gia đình theo đúng quy định của pháp luật. 
- Thưa Thứ trưởng, gần đây có nhiều vụ việc nhà báo bị hành hung khi tác nghiệp, mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đây là tình trạng báo động. Xin ông cho biết nhà báo được pháp luật bảo vệ như thế nào khi tác nghiệp?
Điều 15, luật Báo chí quy định: “Nhà báo được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật”. 
Tuy nhiên, trong khi tác nghiệp chúng tôi cũng khuyên các nhà báo hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Ở những điểm nóng, khi tác nghiệp các nhà báo phải kiềm chế về hành động và lời nói, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Riêng trường hợp nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị tấn công, hành hung giữa chỗ đông người là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình nhà báo Nguyễn Ngọc Quang và nhắn nhủ với toàn thể các nhà báo là: Các bạn hãy vững tâm khi đi làm nhiệm vụ, pháp luât bảo vệ các bạn và chúng tôi luôn ở bên các bạn!
Xin cảm ơn Thứ trưởng!


P.V
Bình luận
vtcnews.vn