Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cảnh báo sự trỗi dậy của Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/10/2020 08:07:37 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun nói Mỹ muốn thúc đẩy lợi ích Ấn Độ trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cảnh báo sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hôm 12/10, phát biểu ở New Delhi, tại phiên khai mạc của Diễn đàn Ấn Độ - Mỹ sau khi có chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Ấn Độ, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun cho biết Mỹ đang tìm cách trao quyền cho Ấn Độ mà không làm thay đổi “truyền thống mạnh mẽ và đáng tự hào về quyền tự chủ chiến lược” của New Delhi.

“Ấn Độ có một truyền thống mạnh mẽ và đáng tự hào về quyền tự chủ chiến lược, và chúng tôi tôn trọng điều đó. Chúng tôi không tìm cách thay đổi truyền thống của Ấn Độ. Thay vào đó, chúng tôi muốn trao quyền cho họ, kiểm chứng khả năng của New Delhi trong việc bảo vệ chủ quyền và nền dân chủ của mình cũng như thúc đẩy lợi ích của Ấn Độ trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, ông Stephen Biegun nói.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun đã đề cập đến câu thành ngữ của người phương Tây "Con voi trong phòng" (Elephant in the room - ám chỉ một sự việc quan trọng ai cũng thấy nhưng bản thân (con voi) lại không thấy) để nói về Trung Quốc. Theo đó, ông Stephen Biegun cảnh báo sự trỗi dậy của Trung Quốc, cho rằng đang có những bước đi quyết đoán, né tránh trách nhiệm toàn cầu.

“Tất nhiên, khi chúng tôi tiếp cận theo hướng này, Trung Quốc là một con voi trong phòng”, ông Stephen Biegun nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cảnh báo sự trỗi dậy của Trung Quốc - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. (Ảnh: AP)

Chuyến thăm của ông Stephen Biegun diễn ra sau cuộc gặp tuần trước giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và những người đồng cấp Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tại Tokyo, trong nỗ lực thúc đẩy sự tham gia mạnh mẽ hơn của “Bộ tứ kim cương” (QUAD) vào sáng kiến “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Ông Pompeo cho biết các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực khiến nhóm QUAD phải tăng cường hợp tác, bảo vệ các đối tác và người dân khỏi sự “bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức” của Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun còn nói mối quan hệ đối tác giữa 4 quốc gia QUAD được thúc đẩy bởi "lợi ích chung, không có nghĩa vụ ràng buộc và không có ý định trở thành một nhóm độc quyền".

“Bất kỳ quốc gia nào tìm kiếm một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở và sẵn sàng thực hiện các bước để đảm bảo điều đó, sẽ được hoan nghênh làm việc với chúng tôi”, ông Stephen Biegun nói.

Chuyến thăm New Delhi của ông Biegun cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát tại biên giới miền núi tranh chấp ở khu vực Ladakh.

Washington ngày càng chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh trong một loạt vấn đề như COVID-19, thương mại, công nghệ, Hong Kong, Đài Loan và nhân quyền... Tuy nhiên, Trung Quốc bác cáo buộc che đậy đại dịch COVID-19, biện minh rằng nước này đã hành động nhanh chóng để cung cấp thông tin cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và thế giới, đồng thời lên án Mỹ là kẻ gây hấn lớn nhất ở Biển Đông.

Hơn nữa, Bắc Kinh cũng phủ nhận những vi phạm nhân quyền trong việc xử lý vấn đề Hong Kong và người Hồi giáo thiểu số ở khu vực Tân Cương, cáo buộc các quốc gia phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun về việc tôn trọng quyền tự chủ chiến lược của Ấn Độ được coi là xoa dịu những lo ngại của Ấn Độ về việc xây dựng các liên minh chiến lược trực tiếp nhằm nỗ lực không làm mất lòng Trung Quốc đang trỗi dậy. Ấn Độ là quốc gia duy nhất trong nhóm QUAD có chung biên giới với Bắc Kinh.

Kông Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtcnews.vn