Tổng thống Trump bắt Trung Quốc 'trả giá' vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 10/10/2020 14:23:55 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump đang xem xét các phương án để buộc Trung Quốc trả "những cái giá thật" vì đã để COVID-19 lây lan.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong cuộc phỏng vấn của chương trình "Larry O'Connor Show" hôm 9/10.

Khi được hỏi liệu ông Trump có định trả đũa Trung Quốc hay không khi virus giờ đã lây lan tới Nhà Trắng, ông Pompeo cho biết: "Chắc chắn rồi và bạn đang thấy những điều này được xây dựng. Sẽ có những cái giá thật được đưa ra. Các phương án, cách thức đáp trả đang được trình lên Tổng thống Trump". 

Tổng thống Trump bắt Trung Quốc 'trả giá' vì COVID-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Vị Ngoại trưởng Mỹ nói ông không muốn thông tin trước về các quyết định mà Tổng thống sẽ đưa ra, nhưng khẳng định nó không chỉ phù hợp mà còn là cần thiết khi dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới. Bên cạnh đó là hàng tỷ USD thiệt hại với nền kinh tế Mỹ cũng như người dân trên khắp thế giới. 

"Cần phải có một cái giá được đưa ra", ông nói thêm. 

Trong đoạn video đăng trên Twitter hôm 7/10, Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc sẽ phải trả một giá đắt cho những gì họ gây ra với nước Mỹ.

"Trung Quốc cũng phải trả giá cho những gì họ đã làm với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc", ông Trump nói. 

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng trước, nhà lãnh đạo Mỹ đề nghị cơ quan này buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm vì giấu dịch. 

Ông Trump thường xuyên virus gây dịch COVID-19 là “virus Trung Quốc”. Bắc Kinh nhiều lần phản đối cách gọi này, kêu gọi ông chủ Nhà Trắng ngừng chính trị hóa virus. 

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn