Thời điểm lý tưởng để quan sát mưa sao băng Quadrantids tại Việt Nam

Khám pháThứ Hai, 03/01/2022 18:02:57 +07:00
(VTC News) -

Tối nay người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát trận mưa sao băng Quadrantids lên đến 120 vệt/giờ vào thời điểm lý tưởng.

Theo IMO, năm nay cực điểm mưa sao băng Quadrantids được dự báo diễn ra lúc 20h40 ngày 3/1 (giờ UT) tức là khoảng 3h40 sáng 4/1 giờ Việt Nam, với tuần suất lúc cực đại (ZHR) khoảng 120 vệt/giờ. Đây là một trong ba trận mưa sao băng đáng chú ý nhất trong năm, cùng với mưa sao băng Geminids tháng 12 và Perseids tháng 8.

Cực điểm của mưa sao băng Geminids rơi vào đêm không trăng nên việc quan sát khá thuận lợi, tuy nhiên điều này vẫn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Một chuyên gia khí tượng cho biết, Tây Nguyên và Nam Bộ thuận lợi hơn, còn miền Bắc và miền Trung trời nhiều mây gây khó khăn cho việc quan sát. 

Video: Mưa sao băng Quadrantids năm 2020

Nếu thời tiết thuận lợi, người xem chỉ cần hướng mắt về trời đông bắc, khi chòm sao Bootes - tâm điểm của trận mưa sao băng lên cao. 

Mưa sao băng Quadrantids diễn ra khi Trái đất trên quỹ đạo của nó đi ngang qua vùng đá bụi vật chất để lại bởi tiểu hành tinh 2003 EH1. Các chuyên gia dự đoán năm nay Đông Á sẽ là khu vực quan sát tốt nhất trận mưa sao băng này. 

Tuấn Đặng
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp