• Zalo

Thế nào là một căn bếp xanh?

Bất động sảnThứ Ba, 29/10/2024 16:55:00 +07:00Google News
(VTC News) -

Một căn bếp xanh, thân thiện với môi trường, có tác động tích cực đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình đang là xu hướng trong xã hội hiện đại.

Không chỉ là nơi nấu nướng, sum họp mỗi bữa ăn gia đình, bếp còn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, một căn bếp xanh là tiêu chí nhiều chủ nhân hướng đến khi xã hội ngày càng phát triển.

Theo các chuyên gia nội thất và xây dựng, căn bếp xanh cần đảm bảo một số tiêu chuẩn.

Sử dụng vật liệu bền vững

Căn bếp xanh được tạo nên từ những vật liệu bền vững có nguồn gốc tự nhiên như tre, nứa, lá... Bên cạnh đó, gỗ tái chế cũng là vật liệu phù hợp cho những ai hướng đến sử dụng vật liệu xanh.

Việc sử dụng những vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên mang đến một không gian mộc mạc, gần gũi và có lợi cho sức khỏe người dùng.

Sơn không có VOCs

Căn bếp xanh sử dụng vật liệu bền vững. (Ảnh: Nhà bếp Hoàng Gia)

Căn bếp xanh sử dụng vật liệu bền vững. (Ảnh: Nhà bếp Hoàng Gia)

Bên cạnh vật liệu bền vững, căn bếp xanh còn được sơn bởi loại sơn không chứa VOCs. VOCs thực chất là hợp chất hữu cơ bay hơi (volatile organic compounds). Đây là một loại hóa chất, kết hợp với một số hợp chất khí gốc như Oxit, Nitro và ánh nắng mặt trời sẽ tạo nên Ozôn trong không khí, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên không chỉ mang lại vẻ đẹp của căn bếp mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, hãy tối ưu ánh sáng tự nhiên cho khu bếp thay vì ánh sáng nhân tạo.

Gia chủ có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ giúp căn bếp rộng rãi và gần gũi hơn. Hơn nữa, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí điện.

Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Để có căn bếp xanh, cần hạn chế sử dụng các thiết bị điện có thể làm tăng lượng khí thải nhà kính. Thay vào đó, hãy dùng các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Vệ sinh bếp bằng sản phầm xanh

Vệ sinh bếp là yếu tố quan trọng giúp căn bếp luôn sạch và an toàn. Để căn bếp xanh, nên vệ sinh bằng các sản phẩm không hóa chất, không mùi, không bọt.

Ngoài sử dụng các món đồ gần gũi thiên nhiên, người dùng cũng cần đề cao tinh thần hướng đến cuộc sống xanh bằng việc sử dụng điện, nước tiết kiệm.

Bằng Lăng(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn