Thay thế 6.700 cây xanh ở Hà Nội: Nhiều thông tin chưa thể công bố

Thời sựThứ Ba, 24/03/2015 04:20:00 +07:00

Đơn vị quản lý vẫn không thể nắm được số lượng gỗ xà cừ đã được đưa về kho bãi và giá của một mét khối gỗ là bao nhiêu.

(VTC News) - Đơn vị quản lý vẫn không thể nắm được số lượng gỗ xà cừ đã được đưa về kho bãi và giá của một mét khối gỗ là bao nhiêu.

Báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội cho biết, tổng số gỗ, củi thu hồi do công tác chặt hạ, thay thế cây trên các tuyến phố Nguyễn Trãi, Phố Huế, Hàng Bài, Nguyễn Chí Thanh những ngày qua là 186,932 mét khối gỗ xà cừ; 31,699 mét khối gỗ khác và 23,425 mét khối củi. 

Kho gỗ nằm trên đường K2, Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) 

Tuy nhiên, theo quan sát tại kho gỗ của Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội nằm tại Xí nghiệp sản xuất cây hoa, cây cảnh, cây xanh thuộc công ty này tại Cầu Diễn (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), số lượng gốc cây, cành rất nhiều, trong khi đó những khúc gỗ cỡ lớn lại rất ít.

Một thắc mắc được đưa ra, trên đường Nguyễn Trãi trước đó được biết đến là nơi có nhiều cây xà cừ cổ thụ, thân rất lớn, nhưng tại bãi tập kết này rất nhiều gốc cây cỡ lớn, rất ít phần thân cây.

Khi phóng viên đặt câu hỏi số lượng gỗ thực tế có tại kho này là bao nhiêu, đại diện đơn vị quản lý cho biết cần phải xem xét số liệu nhập kho, xuất kho thì mới có được con số chính xác. 

Ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội xác nhận, số gỗ tại bãi này là mới chặt hạ ở đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh, Láng… đưa về. Ngoài gỗ, trong vườn còn ươm cả cây xanh phục vụ cho việc trồng mới cây ở các tuyến phố.

Bãi tập kết chứa nhiều gốc cây 

Ông Hưng cho biết, trong bãi tập kết gỗ có khoảng 95 cây xà cừ lớn mới chặt hạ từ đường Nguyễn Trãi. Còn lại là một số cây keo, bằng lăng, xà cừ mới chặt hạ từ đường Nguyễn Chí Thanh, đường Láng…

“Hiện chúng tôi đang thống kê tổng số lượng gỗ đưa về tập kết tại bãi. Tuy nhiên, thông thường, sau khi đưa gỗ về, cán bộ sẽ kiểm đếm xem số lượng bao nhiêu để nhập sổ sách, thống kê lại mới biết cụ thế số lượng như thế nào”, ông Hưng nói.

Trước thông tin cho rằng trong điểm tập kết này không có nhiều thân gỗ mà đa số gốc, cây sâu mục, ông Hưng trả lời, sẽ kiểm tra, tổng kết từ các đơn vị và báo cáo sau.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, câu hỏi có bao nhiêu mét khối gỗ đang được tập kết tại đây vẫn đang còn bỏ ngỏ. Dư luận đang đặt câu hỏi, số gỗ chặt hạ tại các tuyến phố trong thời gian vừa qua đã tập kết đủ về kho hay chưa?

Dư luận đang rất quan tâm đến giá thành gỗ xà cừ do các đơn vị bán đấu giá 

Dư luận cũng đặc biệt quan tâm đến giá thành của loại gỗ xà cừ sẽ được Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đấu giá như thế nào?

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi, ông Nguyễn Xuân Hưng nói rằng không nắm được thông tin này vì giá cả biến động.

"Giá trị một mét khối gỗ tùy theo từng thời điểm trung tâm thẩm định giá của Sở Tài chính đưa ra, tùy thuộc vào giá của người mua đưa ra", ông Hưng nói.

Khi chúng tôi tiếp tục hỏi về việc cung cấp giá thành của lần đấu giá gần đây nhất, ông Hưng vẫn giữ nguyên câu trả lời là không nắm được thông tin này. Như vậy, sau nhiều lần đấu giá nhưng đến nay giá thành của loại gỗ này vẫn chưa được công khai.

Video: GS. Nguyễn Lân Dũng nói về dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội


Cũng theo ông Hưng, gỗ xà cừ thường được dùng làm cọc, làm hàng rào do loại gỗ này dễ nứt nẻ và ít có giá trị thương mại.

Minh Chiến
Bình luận
vtcnews.vn