Tết Nguyên đán chính thức trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 24/12/2023 19:02:17 +07:00

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa nhất trí thông qua nghị quyết lấy Tết Nguyên đán làm ngày nghỉ của Liên hợp quốc.

Với nghị quyết này, Tết Nguyên đán sẽ chính thức trở thành ngày nghỉ trong lịch họp của Liên hợp quốc kể từ năm 2024. Nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 thông qua ngày 22/12 (giờ địa phương).

Sau khi nghị quyết được thông qua, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Đới Binh cho biết, Tết Nguyên đán là ngày tết cổ truyền của Trung Quốc. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng coi Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ theo luật định. Hiện có khoảng 1/5 dân số thế giới đón Tết Nguyên đán với nhiều hình thức khác nhau.

(Ảnh minh hoạ: Reuters)

(Ảnh minh hoạ: Reuters)

Theo quan chức này, việc Trung Quốc thúc đẩy Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên hợp quốc là một hành động nhằm thực hiện Sáng kiến ​Văn minh toàn cầu, đề xướng tôn trọng đa dạng văn minh thế giới.

Ông cho rằng, việc Tết Nguyên đán chính thức trở thành ngày nghỉ của Liên hợp quốc sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự giao lưu và tham khảo lẫn nhau giữa các nền văn minh trên thế giới, thể hiện quan điểm giá trị văn hóa đa nguyên, bao trùm của Liên hợp quốc.​

Được biết, ngoài những ngày nghỉ lễ quan trọng theo luật định của nước chủ nhà, Đại hội đồng Liên hợp quốc có thể thông qua nghị quyết chỉ định các ngày lễ được tổ chức rộng rãi trên thế giới làm ngày nghỉ của Liên hợp quốc, để tránh sắp xếp các hoạt động hội họp vào ngày này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc hàng năm đều gửi lời chúc tới toàn thể người dân các nước đón Tết Nguyên đán trên thế giới.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)
Bình luận
vtcnews.vn