Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc đáp trả gay gắt

Thời sự quốc tếThứ Năm, 08/04/2021 18:50:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cho rằng hành động điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan của Mỹ đe doạ hòa bình và ổn định khu vực.

Hôm 8/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết các tàu chiến Mỹ đang tham gia vào “các hành động mang tính khiêu khích”, “gửi tín hiệu sai trái, đe dọa hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

"Liệu một tàu chiến Trung Quốc có tới Vịnh Mexico để phô diễn sức mạnh không?", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu phía Đông của Trung Quốc Trương Xuân Huy cho rằng, hành động này của Washington là "thủ đoạn cũ làm phức tạp tình hình eo biển" và Bắc Kinh "kiên quyết phản đối điều này".

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc đáp trả gay gắt - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: The Global Times)

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Hạm đội 7 hải quân Mỹ hôm 7/4 cho biết, khu trục hạm tên lửa USS John S. McCain đi qua eo biển Đài Loan nhằm "thể hiện cam kết của Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Hải quân Mỹ thường xuyên điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Washington bày tỏ quan ngại về mối đe dọa của Trung Quốc với khu vực, trong đó có cả với Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với Đài Loan là "vững chắc". Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng, Mỹ đang phối hợp với Đài Loan chống lại những thách thức đến từ Bắc Kinh.

Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển Đài Loan.

Hôm 5/4, Hải quân Trung Quốc cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh cùng chiến hạm hộ tống đang diễn tập theo kế hoạch tại vùng biển quanh đảo Đài Loan. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp